Tether USDT stable là gì ? Phân biệt USDT Omni và USDT ERC20

30/07/2022
Hà Phương bigtrade
Hà Phương bigtrade
USDT là gì? Tether là gì? Mua USDT ở đâu? Tìm hiểu tất tần tật các thông tin chi tiết về Tether và đồng stablecoin USDT ngay tại đây!
x

Stablecoin là gì ?

Khi được hỏi Tether là gì, hay USDT là gì, thì rất nhiều anh em sẽ trả lời rằng Tether là USDT còn USDT là một Stablecoin. Đáng tiếc thay, câu trả lời như trên không thật sự chính xác. Điều đó khiến mình suy nghĩ, phải chăng có quá nhiều anh em khi mới tham gia vào thị trường tiền điện tử đã tiếp cận vấn đề một cách không chính xác dẫn đến hiện trạng như trên.

USDT là gì?

USDT (hay Tether coin) là đồng tiền điện tử có giá trị được đảm bảo bằng USD theo tỷ lệ 1:1 do Tether Operation Limited phát hành vào năm 2014. 

Tỷ lệ 1:1 có nghĩa là mỗi một USDT sẽ có giá trị tương ứng với 1 USD (đô la Mỹ), điều này giúp tăng tính thanh khoản và giảm thiểu tầm ảnh hưởng của sự biến động giá đến USDT trong thị trường Crypto. 

Đồng USDT ban đầu được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain của Bitcoin thông qua lớp giao thức Omni, đây là nền tảng giúp người dùng có thể chuyển đổi, lưu trữ, tạo ví và mua bán trao đổi USDT.

Hiện USDT là đồng Stablecoin phổ biến nhất trên thị trường Cryptocurrency với mức vốn hoá lên tới hơn 60 tỷ USD. Tuy đã xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường Stablecoin như USDC, BUSD, DAI,... nhưng đây vẫn là đồng stablecoin chiếm thị phần lớn nhất (lên tới hơn 60%), bỏ xa vị trí số 2 là USDC với chỉ khoảng 20%.

tổng vốn hóa stablecoin

Thống kê tổng vốn hóa các đồng Stablecoin trên thị trường Crypto.

USDT được dùng để làm gì?

Tương tự như các đồng coin/token khác, USDT được dùng để lưu trữ, giao dịch và trao đổi thành các đồng coin khác trong thị trường.

Đặc biệt hơn nữa, Tether tạo ra đồng USDT nhằm mục đích khắc phục hạn chế trong vấn đề về thanh toán của các loại tiền tệ hiện nay (cả tiền điện tử và tiền pháp định), cụ thể:

 • Tiền pháp định: Tất cả các thông tin của người dùng trong quá trình giao dịch đều phải công khai, đặc biệt là khi giao dịch giữa các quốc gia, tốc độ giao dịch sẽ bị chậm và phát sinh thêm nhiều loại phí như: phí chuyển đổi ngoại tệ, phí chênh lệch, phí gửi,...
 • Tiền điện tử: Không có tính ổn định, giá có thể bị biến động với độ lớn tùy thuộc vào tình hình thị trường và giá Bitcoin, phí giao dịch cao.

USDT giúp giải quyết hoàn hảo các vấn đề đó bằng cách: 

 • Neo giá trị của mình với USD theo tỷ lệ 1:1 ⇒ Đảm bảo tính ổn định.
 • Được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain ⇒ Việc chuyển tiền tệ giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo tính bảo mật người dùng.

Ngoài ra, nhờ vào đặc tính ổn định của mình mà trong thời kỳ khủng hoảng của thị trường, khi Bitcoin và các động Altcoin khác đều bị ảnh hưởng và biến động mạnh, thì USDT được xem là một hầm trú ẩn an toàn để đảm bảo cho tài sản của người dùng không bị tổn thất nhiều.

Mỗi đồng USDT được bảo chứng bởi 1 Đô la Mỹ được giữ trong quỹ dự trữ Tether Limited và có thể được sử dụng thông qua Tether Platform. Đó gọi là đồng USDT Omni, tuy nhiên ngoài đồng USDT Omni thì hiện nay còn có nhiều đồng USDT khác như USDT ERC20, USDT TRC20, thậm chí là USDT Algo. Trong bài viết hôm nay, Bitcoin Vietnam News sẽ giải thích cho bạn hiểu sự khác biệt giữa các loại USDT là gì và cách nhận biết chúng ra sao nhé.

USDT Omni là gì?

USDT Omni là USDT do Tether phát hành trên mạng lưới của Bitcoin. Địa chỉ deposit của loại USDT này là địa chỉ Bitcoin, và hoạt động nạp – rút diễn ra trên mạng lưới Bitcoin. Đây là loại USDT được phát hành và sử dụng đầu tiên trong cộng đồng tiền điện tử.

USDT ERC20 là gì?

USDT ERC20 (https://etherscan.io/token/0xdac17f958d2ee523a2206206994597c13d831ec7) giống như USDT Omni, cũng được phát hành bởi Tether nhưng hoạt động trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Được ra đời với mục đích giải quyết các nhược điểm của USDT trên nền tảng Omni (mạng lưới quá tải). Cụ thể các nhược điểm là:

 • Tốc độ giao dịch chậm, mất khoảng 1 tiếng cho đến 1 ngày để giao dịch có thể thực hiện (nếu phí giao dịch đặt quá thấp)
 • Phí giao dịch cao. Hiện tại phí của 1 lần rút USDT đến ví khác là $5, đỉnh điểm lên gần $50.

Còn ưu điểm của USDT ERC20 là:

 • Giao dịch nhanh. Do sử dụng và hoạt động trên nền tảng ERC20 củ Ethereum nên USDT ERC20 thừa hưởng tốc độ giao dịch nhanh chóng
 • Phí giao dịch thấp hơn hẳn so với USDT Omni.
 • USDT ERC20 dễ dàng được sử dụng trong hệ sinh thái của Ethereum
 • Dễ dàng lưu trên trên nhiều ví có hỗ trợ nền tảng Ethereum.

Sự khác biệt giữa USDT Omni và USDT ERC20

Sự khác biệt cơ bản nhất là USDT ERC20 sử dụng nền tảng, chuẩn chung của Ethereum còn USDT Omni lâu nay sử dụng Blockchain của Bitcoin. Vì 2 nền tảng khác nhau hoàn toàn nên USDT ERC20 sẽ không thể chuyển vào ví Omni như USDT thông thường, và chiều hướng ngược lại cũng vậy.

Tuy vậy, giá của USDT ERC20 và USDT Omni vẫn như nhau, không hề có gì khác biệt và vẫn được neo vào đồng đô la Mỹ (USD).

Cách nhận biết các loại USDT

Ví của USDT ERC 20 sẽ có dạng ví của Ethereum: 0x…. còn ví USDT cũ sẽ có dạng ví như Bitcoin: 1…. hoặc 3….

Ngoài USDT Omni và USDT ERC20 phổ biến nhất, chúng ta còn có USDT TRC20, USDT EOS, USDT ALGO. Trong đó:

 • USDT TRC20 hoạt động trên mạng lưới TRON, có địa chỉ ví bắt đầu là: T….
 • USDT EOS: Đang cập nhật
 • USDT ALGO: Đang cập nhật

Các sàn giao dịch đang dần cập nhật địa chỉ nạp và rút USDT từ Omni sang USDT ERC20, do đó người dùng nên phân biệt kỹ loại địa chỉ ví, tránh những sai sót đáng tiếc khi thực hiện giao dịch.

Hướng dẫn mua, bán USDT trên Binance :

Hướng dẫn mua, bán USDT trên Bybit :

0 bình luận, đánh giá về Tether USDT stable là gì ? Phân biệt USDT Omni và USDT ERC20

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.02377 sec| 823.641 kb