Bài 3 : DefiLlama - Website research toàn tập về Defi

23/05/2022
Tuấn Hùng
Tuấn Hùng
Thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là mảnh ghép DeFi đang mở rộng từng ngày với tốc độ hết sức nhanh chóng, việc nghiên cứu các dự án nổi bật trong một hệ sinh thái đã khó, theo dõi tất cả các hệ sinh thái lớn còn khó hơn.
x

DeFi Llama là gì?

DeFi Llama là một website tổng hợp dữ liệu cho các ứng dụng trên DeFi. Đồng thời, là một trong những trang web hàng đầu cung cấp dữ liệu về TVL của các Blockchain nói chung và cụ thể từng dApp trên blockchain nói riêng.

Website : https://defillama.com/

Dữ liệu mà DeFi Llama cung cấp hoàn toàn là nguồn mở, được duy trì bởi một nhóm các cá nhân và cộng tác viên nhiệt huyết từ hàng trăm giao thức, website cam kết cung cấp dữ liệu một cách minh bạch, chính xác, không có quảng cáo hoặc nội dung được tài trợ.

Tính tới thời điểm viết bài, nền tảng đang theo dõi hơn 800 giao thức DeFi từ hơn 80 blockchains khác nhau trong thị trường crypto.

Vào ngày 09/04/2022, tổng giá trị bị khoá (Total Value Locked – TVL) trên DeFi là 220.53 tỷ đô la.

DeFi Llama hiện đang theo và phân tích cho hơn 20 lĩnh vực trong DeFi bao gồm Lending, Bridge, Yield, Liquid Staking, Staking, Insurance,…

Các hạng mục trong DeFi

Các hạng mục trong DeFi

Bên cạnh đó DeFi Llama còn phân tích và cung cấp dữ liệu cho lĩnh vực NFTs.

Website của DeFi Llama thể hiện giá TVL – 09/04/2022

Website của DeFi Llama thể hiện giá TVL – 09/04/2022

Một số điểm nổi bật của DeFi Llama

 • Giao diện đơn giản, phù hợp cho người mới sử dụng
 • Tìm được các blockchain DeFi hàng đầu
 • DeFi Llama như là một công cụ để dự phóng dòng tiền. Tìm điểm vào và điểm ra hợp lý
 • Người dùng có thể theo dõi được dòng tiền hiện tại trong DeFi đang đổ về nền tảng nào trong DeFi Llama, cụ thể là dự án nào.
 • Các tùy chọn lọc dự án đa dạng (DEX, Lending, Yield,…) và trực quan, giúp người dùng có cái nhìn toàn cảnh về DeFi
 • Cung cấp dữ liệu tổng hợp hoàn toàn miễn phí

Hướng dẫn cách sử dụng DeFi Llama cho người mới bắt đầu

Giới thiệu về Website của DeFi Llama

Link webhttps://defillama.com/

Giải thích về các chỉ số trong DeFi Llama

Giải thích về các chỉ số trong DeFi Llama

1 – Tổng giá trị tài sản bị khoá trong DeFi hay còn được gọi là TVL

2 – Phần trăm tỷ lệ tăng giảm trong vòng 24 giờ

3 – Đồng coin/token đang có dòng tiền đổ về nhiều nhất trong thị trường DeFi

Dưới đây là tất cả các động coin/token trên DeFi dược DeFi Llama thống kê, các đồng coin/token này có thể được phân theo từng nền tảng hệ sinh thái. Các bạn có thể chọn Others ở gốc phải để xem được nhiều hệ sinh thái hơn nhé. Ngoài ra, ở phần này có thể giúp bạn biết được đồng coin nào đang ở hệ sinh thái nào, % biến động trong 1 ngày, 7 ngày và 1 tháng sẽ thay đổi bao nhiêu. Bảng danh mục dưới đây đang được sắp xếp dựa theo  giá trị TVL giảm dần. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thấy được giá trị vốn hoá thị trường so với giá trị TVL của từng loại tài sản là bao nhiêu. Cụ thể hơn:

 • Cột đầu tiên “Name”: Cột này sẽ là các đồng coin trên DeFi được DeFi Llama thống kê
 • Cột thứ 2 “Chains”: Cột này sẽ cho biết các đồng coin ở cột tương ứng đang chạy trên các chain nào
 • Cột thứ 3 “1d Change”: Đây là tỷ lệ TVL tăng hay giảm trong vòng một ngày
 • Cột thứ 4 “7d Change”: Thể hiện tỷ lệ TVL tăng hay giảm trong vòng 7 ngày
 • Cột thứ 5 “1m Change”: Cho biết tỷ lệ TVL tăng hay giảm trong vòng 1 tháng
 • Cột thứ 6 “TVL”: Cột này được sắp xếp theo tỷ lệ từ cao xuống thấp dựa vào giá trị TVL
 • Cột thứ 7 “”Mcap/TVL”: Đây là phần biểu hiện tỷ lệ vốn hoá thị trường so với TVL của một loại tài sản hay còn được gọi TVL Ratio

Các chỉ số trong bảng xếp hạng TVL

Các chỉ số trong bảng xếp hạng TVL

Nếu bạn muốn biết trong khoảng thời gian 1 ngày dòng tiền đang đổ vào tài sản nào nhiều nhất bạn chỉ cần nhấp chuột vào “1d Change”, khi đó tài sản nào có dòng tiền đổ vào nhiều nhất sẽ được sắp xếp từ cao xuống thấp. Tương tự như vậy bạn có thể xem trong khoảng thời gian 7 ngày hoặc 1 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp thứ hạng TVL cho từng nền tảng bằng cách chọn vào một nền tảng bất kỳ như EthereumBSCAvalanche,… Ví dụ, bạn chọn nền tảng Ethereum bạn sẽ nhìn thấy được các ứng dụng được xây dựng trên hệ sinh thái của Ethereum dựa trên giá trị TVL.

Các ứng dụng hàng đầu trên hệ sinh thái Ethereum

Các ứng dụng hàng đầu trên hệ sinh thái Ethereum

Chains

Total Value Locked All Chains

Total Value Locked All Chains

Phần chains này sẽ cung cấp cho chúng ta tỷ lệ phân bổ TVL của các nền tảng DeFi. Nền tảng DeFi hàng đầu chiếm tỷ trong cao nhất là Ethereum với 55,28% thị phần tương đương với 121,75 tỷ đô la. Phía bên trái sẽ cung cấp cho người dùng biểu đồ để có thể theo dõi lịch sử từ 2020 đến thời điểm hiện tại dòng tiền đang lần lượt đổ vào các hệ sinh thái với tỷ lệ như thế nào.

Cụ thể, ở thời điểm hiện tại dòng tiền vẫn đang đổ vào nhiều nhất ở hệ sinh thái Ethereum (được thống kê vào ngày 08/04/2022) là 54,60%, đứng sau Ethereum là Terra, BSC, Avalanche, SolanaFantom,…

Dòng tiền đang đổ vào các hệ sinh thái ngày 08/04/2022

Dòng tiền đang đổ vào các hệ sinh thái ngày 08/04/2022

Oracles

Oracles có thể thấy là một trong những yếu tố không thể nào thiếu trong DeFi. DeFi Llama sẽ cung cấp cho bạn các nền tảng làm về Oracles trên DeFi. Dưới đây là tỷ lệ phân bổ dựa trên TVL của các nền tảng Oracles, cụ thể nền tảng chiếm tỷ lệ cao nhất là Chainlink với mức TVL hiện tại là 56,21 tỷ đô la (tương đương với 54,15%). Biểu đồ bên phải có thể giúp bạn theo dõi được lịch sử dòng tiền đã và đang đổ về nền tảng Oracles nào. Từ đó, giúp bạn có thể lựa chọn được nền tảng Oracles hợp lý và tốt nhất.

Total Value Secured All Oracles

Total Value Secured All Oracles

Forks

Forks hay còn được hiểu là bản sao của một nền tảng blockchain được sửa đổi và nâng cấp so với phiên bản cũ. Theo phân tích của DeFi Llama Uniswap là phần mềm Forks nhiều nhất trong DeFi với tổng giá trị TVL là 19,43 tỷ đô la (tương đương 58,60%). Theo thống kê Uniswap được Forks từ 232 nền tảng khác nhau như PancakeSwap (CAKE)SushiSwap (SUSHI)Curve Finance (CRV),…

Total Value Locked All Forks

Total Value Locked All Forks

Portfolio

Nơi mà bạn có thể tạo danh mục đầu tư để có thể tiện trong quá trình theo dõi. Bạn có thể tạo danh mục theo dõi cho các loại tài sản mà bạn đang quan tâm trên nền tảng các hệ sinh thái của DeFi. Ví dụ, hiện tại trên DeFi có rất nhiều loại tài sản mà bạn không thể nào theo dõi hết và bạn muốn tạo một danh mục trong đó sẽ bao gồm các đồng coin trên một hệ sinh thái, bạn chỉ cần còn vào Portfolio.

Đầu tiên bạn nhấp chọn vào biểu tượng trên màn hình để có thể thêm hệ sinh thái mà mình muốn theo dõi

Chọn để thêm các hệ sinh thái muốn theo dõi

Chọn để thêm các hệ sinh thái muốn theo dõi

Bây giờ bạn cần thêm các đồng coin mà bạn muốn theo dõi trong nền tảng mà bạn vừa thêm bằng cách nhấp chọn Overview và chọn hệ sinh thái mà bạn vừa thêm phía trên, sau đó lựa chọn đồng coin mà bạn muốn theo dõi. Ví dụ, bạn muốn theo dõi một đồng coin trên nền tảng Ethereum, bạn chỉ cần vào lại Overview, chọn nền tảng Ethereum, chọn đồng coin mà bạn muốn thêm và nhấp vào biểu tượng kế bên trái của đồng coin đó.

Cách để thêm đồng coin vào nền tảng muốn theo dõi

Cách để thêm đồng coin vào nền tảng muốn theo dõi

Đồng coin đã được thêm vào danh mục theo dõi của bạn

Đồng coin đã được thêm vào danh mục theo dõi của bạn

Airdrops

Mục này sẽ cung cấp thông tin cho các bạn một số thông tin về các nền tảng chưa phát hành token

Các nền tảng chưa phát hành token trên DeFi Llama

Các nền tảng chưa phát hành token trên DeFi Llama

Bên cạnh đó, DeFi Llama còn cung cấp cho người dùng tính năng Recent đây là tính năng cho người dùng có thể thấy được các đồng coin vừa mới được niêm yết trên DeFi Llama trong thời gian gần đây.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng Comparison để so sánh giá trị TVL Ratio của đồng A so với đồng B sẽ như thế nào. Cụ thể bạn sẽ biết được giá trị thực của đồng coin A là bao nhiêu.

0 bình luận, đánh giá về Bài 3 : DefiLlama - Website research toàn tập về Defi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.03989 sec| 868.109 kb