Bài 2 : Uniswap - Hướng dẫn sử dụng và giao dịch trên Uniswap A-Z

19/05/2022
Minh Tuệ
Minh Tuệ
Uniswap (UNI) là một nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX). Nói chính xác, đây là một giao thức thanh khoản tự động (AMM) được xây dựng trên blockchain Ethereum. Với Uniswap, người dùng không cần đăng ký tài khoản như các sàn CEX mà có thể kết nối ví vào swap ngay.
x

 Nhắc đến sàn DEX, chúng ta sẽ không thể không nhắn đến Uniswap, một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện nay. Vậy cụ thể sàn Uniswap là gì? Làm sao để mua token trên sàn Uniswap?

Sàn Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức tạo lập thị trường giao dịch tự động (AMM – Automated Market Maker) được xây dựng trên Ethereum và hoạt động như một sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Uniswap ra đời vào năm 2018 bởi Hayden Adams, sau khi ông lấy cảm hứng từ một bài đăng của Vitalik Buterin. Đến năm 2019, Uniswap nhận được quỹ đầu tư 1 triệu USD từ Paradigm, đồng thời phát triển nên phiên bản V2 (Version 2) vào 2020 và V3 vào năm 2022. Tiếp đó, dự án tiếp tục gây quỹ được thêm 11 triệu USD, từ đó trở thành một giao thức phát triển nhất trên nền tảng Ethereum cho đến thời điểm hiện tại.

Các phiên bản Uniswap đều có chung mục đích là hướng đến cộng đồng. Đây là một công cụ để người dùng giao dịch token mà không phải trả phí nền tảng hoặc người trung gian.

Sự phát triển của tài chính phi tập trung (DeFi) tạo điều kiện cho Uniswap trở thành một lựa chọn tốt nhất hiện nay bởi sự nhanh gọn và tiện lợi.

san-uniswap-la-gi

Cách thức hoạt động cơ bản của Uniswap

Uniswap hoạt động bằng cách cho phép người dùng có thể trở thành những nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) cho bất cứ một pool nào trên sàn thông qua việc gửi một giá trị tương đương của token. Từ đó, họ có thể quy đổi thành các token khác trong pool này.

Bất kỳ token nào cũng có thể được list vào sàn Uniswap bằng cách cung cấp một nguồn vốn bằng ETH cùng với token ERC-20 đang được giao dịch.

Ví dụ: Nếu bạn muốn thực hiện trao đổi token có tên là DMM Governance (DMG), bạn sẽ phải khởi chạy một Smart Contract Uniswap mới cho DMM Governance và tạo ra pool thanh khoản cho chúng, đồng thời, bạn cần cung cấp một nguồn vốn ETH có giá 1 triệu USD và lượng token DMG tương đương 1 triệu USD.

Sự khác biệt của sàn Uniswap và các sàn giao dịch phi tập trung khác

Điểm khác biệt giữa Uniswap với các sàn giao dịch phi tập trung khác là không thực hiện kết nối giữa người mua và người bán để định giá coin mà sẽ hoạt động theo phương thức sau:

Uniswap sử dụng phương trình là:

x * y = k

Trong đó:

  • x: là số lượng ETH
  • y: là số lượng token ERC-20 có sẵn ở trong pool thanh khoản
  • k: là giá trị không đổi.

Phương trình này biểu thị sự cân bằng giữa token ETH và ERC-20 cũng như cung – cầu để thực hiện xác định giá của token.

Ví dụ: Nếu nhà đầu tư mua token DMG bằng ETH, nguồn cung DMG trong Uniswap sẽ giảm, ngược lại cung ETH sẽ tăng lên. Do đó, giá của DMG cũng tăng lên.

san-uniswap-la-gi

Uniswap V1, Uniswap V2 và Uniswap V3

Uniswap V1

Uniswap V1 luôn thực hiện hai giao dịch, trong đó, giao dịch đầu tiên để trao đổi token ERC-20 lấy ETH và giao dịch tiếp theo là để trao đổi ETH trở lại token ERC-20 mong muốn. Khi đó người dùng cuối sẽ phải trả phí hai lần.

Điều này dẫn đến một số hạn chế khi sử dụng Uniswap V1 như:

  • Phí giao dịch cao hơn
  • Phụ thuộc vào việc sử dụng ETH
  • Không thể trao đổi trực tiếp token ERC-20 với các token ERC-20 khác.

Uniswap V2

Uniswap V2 là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cung cấp cho người dùng cuối 3 tùy chọn khác nhau để trao đổi token của họ gồm:

  • Trao đổi trực tiếp giữa hai token ERC-20 một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  • Trao đổi truyền thống thông qua ETH như V1
  • Swap Custom Path: Nơi cho phép bạn có thể xây dựng một Path phức tạp hơn như DAI/ETH, ETH/BAT, BAT/USDT và USDT/USDC để trao đổi DAI sang USDC.

Ngoài ra, phiên bản này còn hỗ trợ người dùng đóng góp vào Liquidity Pool cho bất kỳ token ERC-20 nào và nhận được hoa hồng dưới dạng phí giao dịch.

Uniswap V3

Uniswap V3 được xem là bước cải tiến lớn giúp Uniswap trở thành nền tảng AMM vượt trội hơn hẳn so với các AMM thế hệ thứ 2. Đây là bản cập nhật mới nhất của Uniswap được công bố vừa cuối tháng 3/2021.

Các thay đổi trong Uniswap V3 cung cấp thêm các tính năng mới như: tối ưu nguồn vốn, giảm rủi ro khi cung cấp LP, lệnh giới hạn,…Đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội đầu tư trong tương lai.

Đặc biệt, cả 2 sản phiên bản Uniswap V2 và Uniswap V3 sẽ tồn tại song song. Khi bạn giao dịch 1 cặp bất kỳ, Uniswap sẽ chọn cho bạn mức giá tốt hơn ở 1 trong 2 phiên bản.

Ưu điểm và hạn chế của Uniswap

Ưu điểm

Không yêu cầu người dùng KYC (Xác minh danh tính)

Uniswap không yêu cầu người dùng phải thực hiện KYC cho tài khoản như các sàn tập trung. Điều này sẽ giúp quá trình giao dịch trên sàn nhanh hơn và đảm thông tin cá nhân của người dùng sẽ không rơi và tay kẻ xấu nếu sàn bị tấn công.

Tự quản lý tài sản

Là một giao thức phi tập trung, Uniswap cho phép bạn được toàn quyền quản lý tiền của mình. Điều này sẽ giúp tránh khỏi những rủi ro mất tài sản khi xảy ra các vấn đề như sàn giao dịch phá sản hoặc bị hack.

Dễ dàng tiếp cận với đồng coin/token mới nhất

Ở những sàn tập trung, các dự án tiền mã hóa bất kỳ sẽ phải trải qua quá trình kiểm duyệt với sàn coin/token được niêm yết. Nhưng trên Uniswap, người dùng có thể tiếp cận được các token mới cũng như những biến động mạnh mẽ về giá, đặc biệt là khi chúng ra mắt lần đầu tiên.

Hạn chế

Rủi ro Smart Contract giả

Đây một trong những vấn đề đáng lo ngại khi tham gia vào sàn Uniswap. Vì bất kỳ ai cũng có thể tạo token ERC-20 sau đó thêm chúng vào sàn và lợi dụng để lừa đảo, lấy tiền.

Thường xuyên giao dịch thất bại

Rủi ro này này thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: trả phí gas quá ít, giá vượt qua mức tối đa, không đủ thanh khoản trong pool. Tuy nhiên, khi giao dịch không thành công, tiền của người dùng sẽ được hoàn trả

Phí gas

Mức độ sử dụng mạng quá lớn dẫn đến tắc nghẽn và khiến cho phí gas tăng cao hơn bình thường

Hướng dẫn cách mua token trên sàn Uniswap

Kết nối ví với sàn Uniswap

Bước 1: Bạn truy cập vào trang chủ của Uniswap tại: https://app.uniswap.org/, sau đó nhấn vào nút Kết nối ví

san-uniswap-la-gi

Bước 2: Chọn một trong số các ví được hỗ trợ như trong hình. Ví dụ: Bài viết sẽ chọn ví Metamask.

Các bạn xem hướng dẫn tạo ví metamask chi tiết ở đây

san-uniswap-la-gi

Sau khi cửa số ví Metamask xuất hiện, bạn hãy nhập mật khẩu ví và nhấn vào nút Tiếp theo -> Kết nối để tiến hành kết nối ví với sàn.

san-uniswap-la-gi

Cách giao dịch token trên Uniswap

Bước 1: Sau khi kết nối ví thành công, tại tab Hoàn đổi, bạn hãy chọn cặp token muốn trao đổi ở mục From và To. Ví dụ: Bài viết sẽ đổi token USDT sang ETH.

san-uniswap-la-gi

Tiếp theo, bạn có thể chọn Approve để cho phép Uniswap tiếp cận token đó. Việc này chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất khi bạn giao dịch token đó lần đầu trên Uniswap.

Sau đó, bạn hãy nhấn Confirm trên giao diện Metamask để xác nhận giao dịch, lúc này, Metamask sẽ thông báo Approve thành công

san-uniswap-la-gi

Bước 2: Quay lại trang Uniswap, bạn nhấn vào Swap để tiến hành hoán đổi.

san-uniswap-la-gi

Ngoài ra bạn cũng có thể điều chỉnh tỉ lệ trượt giá và thời hạn giao dịch bằng cách nhấn vào biểu tượng răng cưa như hình.

san-uniswap-la-gi

Sau đó, bạn chọn Confirm Swap để xác nhận giao dịch.

san-uniswap-la-gi

Chuyển sang giao diện Metamask, bản sẽ thấy được phí gas cần phải trả. Nếu bạn đồng ý với mức phí gas này, bạn hãy nhấn Confirm.

san-uniswap-la-gi

Trong trường hợp bạn muốn tăng hoặc giảm phí gas thì hãy chọn vào mục Edit như hình bên trên.

Khi đó, bạn sẽ được chuyển sang giao diện sau:

Tại đây, bạn sẽ thấy 2 mục Basic và Advanced.

san-uniswap-la-gi

Tab Basic cho phép bạn chọn phí gas theo mặc định của Metamask

Tab Advanced cho phép bạn tùy chỉnh phí gas theo cách thủ công để tăng tốc độ giao dịch trong một số tình huống nhất định.

Sau khi chỉnh xong, bạn nhấn vào Save và nhấn Confirm để xác nhận giao dịch.

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho bạn những thông tin liên quan đến sàn Uniswap và cách hoán đổi token trên sàn. Uniswap là một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trên thế giới, hy vọng sàn sẽ trở thành lựa chọn phù hợp để bạn giao dịch tiền mã hóa của mình nhé!

FAQs về sàn Uniswap

Sàn Uniswap có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt không?

Hiện tại, Uniswap đang hỗ trợ rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau và trong đó có tiếng Việt. Đây là một lợi thế rất lớn cho người dùng tại Việt Nam.

Làm sao để tránh mua nhầm fake token trên Uniswap?

Bất kỳ ai cũng có thể tự list token lên Uniswap và sàn không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa và mua nhầm token giả mạo. Bên cạnh đó, các giao dịch trên blockchain như Ethereum là gần như không thể thay đổi, nên nếu bạn lỡ gửi tiền của mình để mua các token lừa đảo thì gần như 100% đã mất tiền.

Để tránh tình trạng này bạn cần xác định thông tin chính xác về đồng token đó trên các trang Coingecko, Coinmarketcap,.. và tốt nhất là dò token đó qua Contract.

Tại sao tôi không tìm thấy token để hoán đổi trên Uniswap?

Nếu không tìm thấy token cần hoán đổi, bạn hãy nhập địa chỉ Contract vào là có thể tìm được.

Có thể lưu trữ token UNI ở ví nào?

UNI là một token ERC-20 nên bạn có thể lưu trữ chúng trên các ví ETH thông thường như Metamask, Trust Wallet, MyEtherwallet, Ledger,..

Bên cạnh đó, bạn có thể mua token này trên các sàn giao dịch như: Uniswap, FTXBinanceGate.io,..

0 bình luận, đánh giá về Bài 2 : Uniswap - Hướng dẫn sử dụng và giao dịch trên Uniswap A-Z

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.11003 sec| 895.391 kb