Mainnet là gì ? Testnest là gì ?

04/06/2022
Minh Tuệ
Minh Tuệ
Mainnet là thuật ngữ kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong thế giới tiền điện tử để biểu thị các mạng blockchain sở hữu các chức năng quan trọng. Do đó, đây cũng là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền kỹ thuật số trên thị trường. Nếu không hiểu về Mainnet, thật khó để bạn đưa ra những quyết định mua bán chính xác trong một thị trường biến động rất lớn như Cryptocurrency.
x

Network là gì?

Như bạn đã biết, các coin hoạt động trên một nền tảng blockchain gồm rất nhiều block dữ liệu để ghi lại toàn bộ các giao dịch. Tất cả các block được liên kết lại với nhau tạo thành một chuỗi thống nhất gọi là mạng lưới hay network.

Network này cho phép ta truy xuất lại mọi giao dịch từ khi hình thành cho đến giao dịch mới nhất. Đồng thời trên network cũng ghi nhận số dư tài khoản của các ví cho đến thời điểm hiện tại.

Một số coin có ứng dụng cao như Bitcoin và Ethereum sinh ra nhu cầu dùng thử của người dùng, vì vậy người ta sinh ra thêm Testnet, chạy song song cùng với Mainnet.

Mainnet là gì?

Mainnet hay còn gọi là mạng chính thức. Trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số người ta dùng 2 mạng lưới khác nhau một là Mainnet (mạng chính thức) và một là Testnet (mạng thử nghiệm). Hai mạng lưới này hoạt động giống nhau và cùng sử dụng chung một phần mềm chỉ khác ở chỗ là có tuỳ chọn khi chạy phần mềm khác nhau. Mainnet kết nối các phần mềm ví với nhau và dùng cho các giao dịch thông thường, còn Testnet để các lập trình viên thử nghiệm viết phần mềm, kiểm tra lỗi và thử nghiệm các tính năng của các phần mềm.

Tầm quan trọng của Mainnet

Khi bạn nghe được thông tin mainnet của một dự án tiền mã hóa, nó như là một cái gì đó quan trọng, mang tính sự kiện. Mainnet phục vụ nhiều chức năng quan trọng bao gồm:

Bằng chứng phát triển

Mainnet là một bằng chứng mà có thể kiểm chứng được công khai rằng dự án đã phát triển một blockchain hoạt động độc lập, nơi các giao dịch thực tế có thể diễn ra. Việc sở hữu một mainnet là một dấu hiệu cho thấy dự án đang thực sự hoạt động và đang trong tiến trình kỹ thuật, đóng vai trò là một bằng chứng hoạt động cho thấy dự án đang thực hiện tốt tầm nhìn của họ.

Ngoài ra, một mainnet trực tiếp sẽ có thể thử nghiệm các chức năng của blockchain, người dùng có thể tham gia vào mạng bất kỳ lúc nào và nếu có trục trặc xảy ra thì đều ảnh hưởng đến hoạt động bên trong của blockchain. Do đó, việc khởi chạy mainnet cần một lượng tài nguyên và phát triển đáng kể về mặt kỹ thuật để đảm bảo mạng hoạt động bình thường.

Năng lực và độ uy tín

Một dự án sở hữu mainnet, blockchain riêng có uy tín và độ tin cậy hơn một dự án vẫn đang chạy trên nền tảng của blockchain khác (chẳng hạn như blockchain của ethereum, Tron…).

Vì mainnet là một giao thức thực tế, tất cả các giao dịch đều hoạt động và người dùng có thể giao dịch với nhau bằng các đồng tiền gốc của blockchain. Mọi người dùng trong cộng đồng có thể chọn trở thành một nút trong mạng bằng cách tải xuống phần mềm giao thức. Giả sử rằng blockchain có nguồn mở và miễn phí cho mọi người tham gia, các mã cơ bản của blockchain sẽ hiển thị công khai và bất kỳ vấn đề nào xảy ra cũng có thể được phát hiện bởi cộng đồng.

Một dự án tiền điện tử mà không có mạng chính (mainnet), hoặc tiến độ ra mắt mainnet quá chậm so với dự kiến, dự án đó hoàn toàn mới chỉ là khái niệm hoặc ‘lý thuyết’, không có sản phẩm hoạt động để người tham gia thử nghiệm. Do đó, đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng cần hiểu khi đánh giá một dự án ICO, việc đánh giá các dự án mà không có mainnet hay thậm chí là testnet sẽ khó hơn nhiều.

Mainnet Swap là gì?

Mainnet Swap là quá trình chuyển đổi loại token từ blockchain nền tảng ban đầu sang blockchain chính thức của giao thức.

Ví dụ:

Ban đầu, Band Protocol chạy trên blockchain của Ethereum, nên token hiện tại của Band là BAND-ERC20. Tuy nhiên, Band Protocol sẽ thực hiện mainnet blockchain riêng của họ là BandChain trong tương lai.

Khi Band Chain Mainnet thành công, quá trình Mainnet Swap Token sẽ diễn ra, để swap tất cả các token BAND - ERC20 sang Native BAND chạy trên Band Chain.

Bản chất của việc swap là quy đổi theo tỷ lệ nhất định, thông thường là 1:1. Nếu dự án quy đổi cao hơn hoặc thấp hơn tỷ lệ này đều sẽ ảnh hưởng đến giá token.

Mainnet có làm token tăng giá?

Như anh em cũng biết, Mainnet là một sự kiện quan trọng của bất kỳ blockchain nào. Tuy nhiên, việc Mainnet ảnh hưởng đến giá token hay không thì thật sự không ai dám đảm bảo 100% cả.

Một thống kê nhanh được thực hiện vào đầu năm 2020 của Coin98 cho thấy rằng:

  • Nếu anh em mua ngay vào thời điểm ra Mainnet và nắm giữ 31 ngày, anh em cầm chắc trong tay tấm vé giảm 40% - 60% tài khoản.
  • Ngược lại, nếu anh em mua trước thời điểm ấn định ra Mainnet khoảng 62 ngày. Anh em có cơ hội tăng 50% - 90% tài khoản của mình.

Đặc biệt, có thể thấy rằng:

  • Số lãi gain được sẽ phụ thuộc vào vốn hóa (market cap) của đồng token đó.
  • Cụ thể, các token có vốn hóa bé hơn 10 triệu đô là những đồng mang lại mức gain cao nhất.

Nghiên cứu về các khoảng lãi lỗ sau sau khi dự án mainnet

Tuy nhiên, sự kiện Mainnet của các dự án dần dần cũng không còn quá quan trọng, nên giá token cũng không có ảnh hưởng gì quá lớn. Thậm chí ngay cả khi ra Mainnet, dự án còn chưa có token.

0 bình luận, đánh giá về Mainnet là gì ? Testnest là gì ?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.07063 sec| 815.906 kb