Etherum 2.0 và nâng cấp The Merge - Tác động tới Etherum

27/05/2022
Tuấn Hùng
Tuấn Hùng
Thông tin về việc ETH 2.0 sẽ triển khai giai đoạn The Merge vào tháng 8/2022 là một trong những sự kiện đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm thời gian gần đây. Có nhiều ý kiến cho rằng việc chuyển sang The Merge sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá ETH do có nhiều ETH đang staking được unlock, cụ thể là khoảng hơn 12 triệu ETH.
x

1. The Merge là gì?

The Merge là giai đoạn hợp nhất Beacon và ETH 1.0 thành một chain, sử dụng PoS. Ethereum 1.0 sẽ đưa khả năng chạy các hợp đồng thông minh vào hệ thống PoS, cộng với toàn bộ lịch sử và trạng thái hiện tại của Ethereum, để đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ cho tất cả người dùng và chủ sở hữu ETH. 

Quá trình nâng cấp ETH 2.0 có khối lượng công việc rất lớn, vì vậy được chia làm 3 giai đoạn nhỏ là Beacon Chain, The Merge và Shard Chain.

Beacon Chain (triển khai tháng 12/2020) là giai đoạn đầu tiên để chuyển đổi Ethereum từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang cơ chế Proof-of-Stake (PoS). Trong giai đoạn này, mạng Ethereum sẽ có 2 chain chạy song song là ETH1 (sử dụng PoW) và Beacon Chain (sử dụng PoS). Trong giai đoạn này, để tham gia stake, người dùng cần sử dụng min là 32 ETH và không được rút ra cho đến khi hoàn thành các giai đoạn tiếp theo.

Shard Chain là giai đoạn áp dụng giải pháp Sharding trên mạng lưới của Ethereum. Sharding là quá trình chia dữ liệu làm nhiều phần nhỏ và xử lý chúng cùng một lúc để giúp mạng lưới Ethereum đạt được hiệu suất cao hơn, cải thiện khả năng mở rộng và dung lượng.

Thông tin thêm tại đây : https://ethereum.org/en/upgrades/merge/

2. Hiểu đúng về việc unlock ETH sau The Merge

2.1. The Merge không đồng nghĩa với việc mở khóa ETH

Đầu tiên, anh em cần hiểu rằng giai đoạn The Merge hoàn toàn không đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng ETH lớn được rút ra và xả vào thị trường. The Merge hoàn toàn không mở khóa viết rút ETH khỏi mạng lưới. Việc mở khóa sẽ được thực hiện sau giai đoạn này một khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng. Vì vậy, số ETH đang stake và phần thưởng sẽ còn bị khóa trong một thời gian dài.

2.2. ETH sẽ được mở khóa từ từ theo lộ trình

Điều này có nghĩa là ngay cả khi việc rút tiền được thực hiện, ETH sẽ không bị mở khóa ồ ạt mà được thực hiện lần lượt.

Theo cơ chế, để unstake ETH, các validator phải thoát khỏi tập hợp validator đang hoạt động trước. Tuy nhiên, trong mỗi chu kỳ (epoch), sẽ có giới hạn về số validator được thoát ra, điều này để đảm bảo luôn có validator hoạt động, duy trì mạng lưới.

Theo thống kê, hiện trên ETH 2.0 đang có đến 395.000 validator (tính cả validator đã active hoặc đang pending), mỗi epoch có thể cho phép thoát 4 validator, mỗi chu kỳ epoch dài 6.4 giây, như vậy, cần hơn 420 ngày để thoát hoàn toàn lượng validator này. Đây là một điều rất khó xảy ra trong thực tế.

2.3. Các thành phần tham gia stake ETH

Đa phần nhà đầu tư, quỹ hay các nhóm sẽ tham gia stake ETH dưới 2 dạng:

  1. Stake trực tiếp (các nhà đầu tư nhỏ lẻ)
  2. Stake thông qua các giải pháp Liquid Staking như Lido Finance
  3. Stake thông qua các Staking Pool hoặc sàn tập trung (CEX)

Trong trường hợp stake qua Lido, nhà đầu tư có thể dễ dàng rút ETH hơn. Vậy, nếu bearcase xảy ra, lực bán sớm sẽ chủ yếu đến từ các giải pháp liquid staking như Lido. Theo thống kê tại Nansen, hiện có 3 giải pháp Liquid Staking chiếm tỷ trọng lớn nhất lần lượt là Lido Finance (32.6%), Rocket Pool (1.4%) và Ankr (0.4%). Tổng số ETH được khóa qua các giải pháp liquid staking dao động vào khoảng 34% – 35%. Việc toàn bộ nhà đầu tư tham gia staked qua giải pháp này rút và dump trên thị trường chắc chắn khó xảy ra.

Nguồn: Nansen

Theo biểu đồ về nguồn deposit ETH, anh em có thể thấy 44% ETH được stake chủ yếu đến từ các ví không được gắn nhãn (tức là nhà đầu tư nhỏ lẻ). Nếu như các nhà đầu tư này đã sẵn sàng khóa một lượng ETH lớn (min là 32 ETH) trong thời gian dài, chắc chắn đây là các ETH maxi và họ sẵn sàng hold ETH rất lâu. Vì vậy, áp lực bán từ nguồn này khá nhỏ.

3. Tác động của The Merge tới ETH

Khi thành công, The Merge sẽ giúp toàn bộ mạng lưới Ethereum hoạt động theo cơ chế PoS. Theo ước tính, việc này sẽ giúp giảm lạm phát của ETH từ 4%/năm xuống chỉ còn 1%/năm. Đây sẽ là một trong những bull case lớn cho ETH.

Ngoài ra, việc The Merge thành công sẽ khiến cộng đồng fomo hơn vào tương lai của Ethereum, từ đó tạo ra một buy demand, kết hợp với nhu cầu staking sẽ tạo thêm lực đẩy cho ETH tăng giá.

Bên cạnh đó, một trong những người hưởng lợi chính từ việc The Merge thành công sẽ là các dự án trên Ethereum. Khi chi phí giao dịch rẻ, tốc độ giao dịch nhanh hơn, người dùng sẽ quay lại với DeFi, GameFi và NFT trên Ethereum, từ đó tạo ra dòng tiền mới trong hệ sinh thái, đưa cả các dự án lẫn bản thân Ethereum tăng trưởng.

Nguồn : https://coin68.com/nang-cap-the-merge-va-tac-dong-toi-ethereum/

0 bình luận, đánh giá về Etherum 2.0 và nâng cấp The Merge - Tác động tới Etherum

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.07133 sec| 819.922 kb