SUI là gì ? Đánh giá tổng hợp về SUI blockchain

28/10/2022
Hà Phương bigtrade
Hà Phương bigtrade
Sau sự tan rã của dự án Diem vào đầu năm 2022 (trước đó là Libra. Được phát triển bởi công ty Meta vào nhiều năm trước). Những con người trước đó thực hiện trong dự án Diem đã quyết định rời khỏi công ty Meta và thực hiện những dự án mới. Trong đó có Sui. Một blockchain layer 1 được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình Move. Một ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust và được thiết kế ban đầu tại công ty Meta.
x

Sui là gì?

Sui là một nền tảng hợp đồng thông minh hiệu suất cao theo cấu trúc Monolithic. Trong đó, Monolithic blockchain là blockchain xử lý tất cả mọi tác vụ, công việc trên một mạng lưới duy nhất. Sui có khả năng mở rộng lên đến vài trăm ngàn TPS (số lượng giao dịch xử lý trong mỗi giây) và thời gian khối giao động từ 2 - 3s.

Cách mở rộng của Sui không giống với Solana hay Internet Computer (mở rộng theo chiều dọc) mà có phần giống hướng tiếp cận của Ethereum 2.0 (mở rộng theo chiều ngang). Mục tiêu của Sui là mở rộng hệ sinh thái của Web3, cung cấp một cơ sở hạ tầng với các khuyến thích hợp để các nhà phát triển có thể nhanh chóng xây dựng và khởi chạy các ứng dụng.

Sui cung cấp khả năng mở rộng và độ trễ thấp chưa từng có cho các trường hợp sử dụng đơn giản. Sui làm cho hầu hết các giao dịch có thể xử lý song song. 

Đối với các giao dịch đơn giản như thanh toán, đúc NFT, di chuyển coin. Thì Sui sẽ từ bỏ sự đồng thuận toàn mạng lưới. Mà thay vào đó sử dụng các nguyên tắc đơn giản hơn. Vì thế giúp giao dịch có thể được xác nhận ngay lập tức và có độ trễ cực thấp. Vì giao dịch không cần phải  chờ đợi sự đồng thuận từ tất cả các node trên toàn mạng. 

Sui là một nền tảng hợp đồng thông minh hiệu suất cao theo cấu trúc Monolithic. Trong đó, Monolithic là blockchain xử lý tất cả mọi tác vụ, công việc trên một mạng lưới duy nhất mà không cần đến sự trợ giúp của các layer 2 (layer 2 là các blockchain vệ tinh xung quanh blockchain chính nhằm hỗ trợ). Sui có khả năng mở rộng lên đến vài trăm ngàn TPS (số lượng giao dịch xử lý trong mỗi giây) và thời gian khối giao động từ 2 - 3s.

Hướng dẫn lập ví Sui wallet

Sui hoạt động như thế nào?

Sui là một sổ cái phân tán lưu trữ một tập hợp các đối tượng có thể lập trình được mà mỗi đối tượng có một ID duy nhất. Mỗi đối tượng được sở hữu bởi một địa chỉ duy nhất và mỗi địa chỉ có thể sở hữu một số đối tượng bất kỳ. Validator (người xác thực) trên Sui phê duyệt và thực hiện các giao dịch song song bằng cách sử dụng Byzantine Consistent Broadcast với thông lượng cao.

Mở rộng theo chiều dọc và mở rộng theo chiều ngang là gì? 

Việc mở rộng quy mô theo chiều dọc đòi hỏi sự mở rộng của mạng bằng cách thêm nhiều sức mạnh xử lý và bộ nhớ lớn hơn vào một node (cần máy tính có CPU mạnh và Ram nhiều để chạy node). Trong khi mở rộng theo chiều ngang đòi hỏi việc bổ sung nhiều node hơn (thêm nhiều máy tính hơn) vào khung của một hệ thống hiện có. 

Lấy một ví dụ dễ hiểu là trên một đoạn đường nọ, có số lượng hàng hóa cần được giao (hàng hoá ám chỉ các giao dịch trên blockchain).

Những hàng hoá này được giao bởi những chiếc xe tải (ám chỉ các node).

Hàng hoá thì càng ngày càng nhiều mà số lượng xe thì có hạn. Nhà xe có hai cách để mở rộng hệ thống giúp giao được nhiều hàng hơn.

Thứ nhất: Mở rộng theo chiều dọc. Nhà xe sẽ chế ra những chiếc xe tải to hơn. Do đó chở được nhiều hàng hơn mỗi lần vận chuyển. Điều này đòi hỏi động cơ xe phải to và khoẻ (cần đến máy tính mạnh để chạy node).

Thứ hai: Mở rộng theo chiều dọc. Thay vì nâng cấp xe tải to hơn thì nhà xe sẽ mua thêm nhiều xe tải nữa để cùng một lúc có thể chạy được nhiều chuyến. (không cần máy tính quá mạnh để chạy node, mà chỉ cần nhiều máy tính hơn thôi, cần nhiều node hơn). 

Solana là một đại diện cho blockchain mở rộng theo chiều dọc.

Sui là một đại diện cho blockchain mở rộng theo chiều ngang. 

Mở rộng trong trong các nền tảng truyền thống không phải là điều khó. Nhưng trong blockchain, một khi mở rộng thì bạn cần cân bằng được sự phi tập trung, bảo mật, và tốc độ. Đó mới chính là cái vô cùng khó. 

Mở rộng theo chiều dọc tuy là có nhiều mặt hạn chế nhưng nó tương đối dễ để phát triển. Mở rộng theo chiều ngang giúp cải thiện thông lượng tổng thể của hệ thống nhưng mất nhiều thời gian hơn để phát triển. 

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Sui blockchain là gì? Và cách mà họ mở rộng blockchain theo chiều ngang như thế nào? 

Thông tin cơ bản về SUI token

  • Token Name: SUI
  • Ticker: SUI
  • Blockchain: SUI
  • Token Type: Utility, Governance
  • Total Supply: 10.000.000.000 SUI
  • Circulating Supply: Đang cập nhật…

Cách hoạt động của Sui blockchain

Thiết kế của Sui giúp các giao dịch có thể được thực hiện một cách song song thay vì được đẩy vào các khối một cách tuần tự. Thay vì các giao dịch phải chờ đợi để được sắp xếp ngay ngắn vào khối rồi mới được xác nhận một lần. Thì trên Sui các giao dịch không cần xếp hàng. Các giao dịch sẽ được xử lý một cách song song. Thay vì có một đường đi duy nhất và tất cả giao dịch phải đi một đường. Thì ở Sui có rất nhiều đường đi song song nhau cho các giao dịch đi vào. 

Sui giả định rằng mỗi giao dịch sẽ được thực hiện giữa người dùng với nhau. Ở Sui, có hai loại tài sản chính. 

Thứ nhất là đối tượng sở hữu (owned object) là những thứ chỉ có thể được sửa đổi bởi chủ sở hữu cụ thể của nó. 

Đây được xem là những giao dịch đơn giản. Chẳng hạn như chuyển tiền, đúc NFT, chuyển NFT, di chuyển token… Sui sẽ tối ưu hoá các trường hợp sử dụng đó. Sui thiết kế hệ thống cho phép bỏ qua sự đồng thuận cho các giao dịch đơn giản này. Loại bỏ khái niệm thời gian đóng khối. Điều này đạt được thông qua xử lý đa làn. Giao dịch đi sau không phải chờ sự hoàn thành của giao dịch trước đó. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là người gửi chỉ có thể gửi một giao dịch tại một thời điểm. Từ đó khiến các giao dịch hoàn tất ngay tức thì với độ trễ cực kỳ thấp.

Thứ nhì là đối tượng dùng chung (shared object) thì có thể được sửa đổi bởi nhiều người dùng. 

Đây được xem là các giao dịch phức tạp hơn. Các giao dịch phức tạp hơn ảnh hưởng đến các đối tượng được chia sẻ hoặc sở hữu bởi nhiều địa chỉ, chẳng hạn như quản lý tài sản và các trường hợp sử dụng DeFi. những giao dịch này thì phải cần đồng thuận. Chúng cần đi qua mempool dựa trên Narwhal và Bullshark và đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT). Lúc này các giao dịch mất nhiều thời gian hơn để được xử lý (khoảng 2-3 giây).

Sui có thể tận dụng nhiều máy tính hơn cho mỗi trình xác thực để tăng hiệu suất của nó. Các blockchains truyền thống thường được thiết kế để chạy một máy duy nhất cho mỗi trình xác thực.

Trong các thử nghiệm do Mysten Labs thực hiện. Sui đã đạt được thông lượng đỉnh 160,000 TPS với độ trễ 3 giây. Phần lớn được duy trì ngay cả khi có lỗi. 

Sui có tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) không?

Câu trả lời là không. Vì Sui nghĩ rằng Move là một ngôn ngữ lập trình an toàn và thân thiện với nhà phát triển hơn EVM.

SUI token là gì?

Sui blockchain có mã thông báo gốc là SUI. SUI dùng để thanh toán tiền xăng. Và cũng được đặt cọc để trở thành một người xác nhận (validator). Vì Sui hoạt động trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake nên người xác nhận sẽ nhận được phần thưởng là phí giao dịch cho những cổ phần mà họ đã đặt cọc vào nền tảng. 

Tổng nguồn cung: 10.000.000.000 SUI.

Một phần trong tổng nguồn cung của SUI sẽ được phát hành khi ra mắt mạng chính của nền tảng. Tuy nhiên, chi tiết về việc phân bổ ban đầu vẫn chưa được công bố tại thời điểm viết bài.

sui blockchain token

Hình dung về đặt cược và tokenomics trong Sui

Mysten Labs cho biết Sui sẽ chưa công bố một thời gian cụ thể nào cho việc ra mắt mainnet. 

Nhà đầu tư 

Sui đã huy động được 36 triệu USD trong vòng Series A do a16z dẫn đầu. Những người tham gia khác bao gồm Redpoint, Lightspeed, Coinbase Ventures, Electric Capital, Samsung Next, Slow Ventures, Standard Crypto, NFX và Scribble Ventures...

Mysteb Lads tiếp tục thông báo gọi vốn thành công 300 triệu USD cho vòng Series B vào đầu tháng 9 năm 2022. Do FTX Ventures dẫn đầu và bao gồm sự tham gia của các nhà đầu tư mới và hiện tại, bao gồm: a16z crypto, Jump Crypto, Apollo, Binance Labs, Franklin Templeton, Coinbase Ventures, Circle Ventures, Lightspeed Venture Các đối tác, Sino Global, Dentsu Ventures, Greenoaks Capital và O'Leary Ventures. Cùng các công ty đầu tư và đối tác chiến lược khác. Với số vốn mới định giá công ty là hơn 2 tỷ đô la.

nhà đầu tư của sui

Ngoài vốn chủ sở hữu. Các nhà đầu tư sẽ nhận được sự bảo đảm cho các mã thông báo gốc được giao dịch trên blockchain trong tương lai.

Đội ngũ sáng lập dự án Sui

Mysten Labs là công ty tạo ra Sui Blockchain. Công ty được thành lập vào tháng 9 năm 2021 bởi các cựu kỹ sư đứng sau dự án Diem và ví di động Novi của công ty Meta. Mysten Labs được dẫn dắt bởi giám đốc điều hành Evan Chang, giám đốc công nghệ Sam Blackshear, giám đốc sản phẩm Adeniyi Abiodun và nhà khoa học trưởng George Danezis.

nhà sáng lập sui

Các nhà sáng lập của dự án Sui - Nguồn: Mysten Labs

Giám đốc điều hành Mysten Labs Even Cheng đã có 16 năm làm việc tại các công ty công nghệ như Apple và Facebook. Anh và ba cựu nhân viên khác của Facebook là Sam Blackshear, Adeniyi Abiodun và George Danezis. Đã cùng việc trong nhóm Meta’s Novi Financial để giúp phát triển ngôn ngữ lập trình Diem stablecoin và Move.

Kết luận 

Với đội ngũ sáng lập nhiều kinh nghiệm từ những dự án về crypto trước đó ở công ty Meta. Cộng với việc Sui huy động được số tiền lớn qua hai vòng gọi vốn. Đưa giá trị Sui lên khoảng 2 tỷ đô la ở thời điểm chưa ra mainnet. 

Với giải pháp mở rộng theo chiều ngang. Giúp xử lý các giao dịch đơn giản một cách nhanh chóng với độ trễ cực thấp. Thì những ngành công nghiệp có sự nhạy cảm cao với độ trễ như game, mạng xã hội, giao dịch bán lẻ có lẽ sẽ thích hợp với Sui. 

0 bình luận, đánh giá về SUI là gì ? Đánh giá tổng hợp về SUI blockchain

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.02467 sec| 855.602 kb