LUNA bị dump và UST mất peg 1 USD

09/05/2022
Như Loan
Như Loan
Kể từ cú “fake pump” lên 40.000 USD hồi ngày 05/05 đến nay, BTC đã mất đi hơn 5.000 USD giá trị. Nguyên nhân của đợt giảm này, đến từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố động thái nâng lãi suất lên thêm 0,5% và nhận định sẽ giữ nguyên mức tăng này trong các đợt nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 6 và 7.
x

Mô hình LUNA – UST “rung lắc” dữ dội

Giá Terra (LUNA) trong buổi sáng nay đã có lúc sập về tận 61.69 USD, mất hơn 29% giá trị so với đỉnh 88 USD vào hôm 05/05. Sự suy sụp của LUNA đã làm gia tăng rủi ro đồng stablecoin thuật toán UST bị mất mốc giá trị 1 USD (hay còn gọi là de-peg).

Đồ thị 1h của cặp LUNA/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:20 AM ngày 08/05/2022

Giữa LUNA và UST tồn tại một mối quan hệ “kỳ lạ” để giúp giữ giá cho cả hai đồng tiền ấy. Cụ thể, UST là một đồng stablecoin thuật toán được phát hành dựa trên lượng LUNA được khóa lại. Khi mang khóa LUNA, người dùng sẽ nhận lại một lượng UST có giá trị tương ứng và được phép hoán đổi lại tùy ý. UST sau đó có thể được mang đi gửi trên giao thức lending Anchor Protocol của Terra để nhận lãi suất APY lên đến 18% (trước là 20%).

Đây chính là động lực chính thúc đẩy cho sự tăng trưởng của Terra, LUNA, UST và Anchor trong nhiều tháng qua, vì nhà đầu tư có một lựa chọn gửi tiền rất an toàn (dưới dạng stablecoin) và được lãi cao nữa, khiến thanh khoản ồ ạt đổ dồn vào đây. UST trong tháng 4 đã trở thành stablecoin lớn thứ 3 ngành crypto (chỉ xếp sau USDT và USDC), trong khi TVL của Terra thì vươn lên xếp thứ 2 chỉ sau Ethereum.

Song, mô hình trên lại bị nhiều người cáo buộc là “ponzi”, khi không thể duy trì lâu dài. Mức thưởng 18% tâm điểm của hệ sinh thái này thực chất là tiền của Terraform Labs (đơn vị phát triển Terra) bơm cho Anchor để trả cho người dùng, chứ không có nguồn thu ổn định vì phần lớn người dùng giao thức này là toàn gửi tiền chứ không vay tiền để Anchor có doanh thu. Theo ước tính thì Anchor chỉ còn khoảng 34 ngày nữa là sẽ cạn quỹ.

Không chỉ tiền mã hóa và thị trường chứng khoán Mỹ cũng ghi nhận phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa rồi “đỏ lửa” khi phần lớn các mã đều giảm.

Giá trị tiền mã hóa bị thanh lý trong 4 giờ gần nhất, dữ liệu lấy từ Coinglass vào lúc 07:55 AM ngày 08/05/2022

Trong những giờ qua, đã có đến hơn 125 triệu USD lệnh phái sinh tiền mã hóa bị thanh lý, trong đó có 85% là lệnh long. Tuy nhiên, khác với thông thường khi những đồng coin bị thanh lý chủ yếu sẽ là BTC và ETH, lần này thị trường đang ghi nhận sự xuất hiện của một cái tên mới là LUNA với mức thanh lý đến gần 11 triệu USD.

Nhà đầu tư DeFi còn ồ ạt rút tiền khỏi pool của UST trên Curve. Theo thống kê, pool này hiện đang mất cân bằng khi tỷ lệ UST chiếm đến 69%, trong khi CRV chỉ còn 32%. Giá trị của pool là khoảng 21 triệu USD, trong khi khối lượng giao dịch trong 24h lên đến 45 triệu USD. Pool này vào ngày hôm qua còn có TVL lên đến 1,2 tỷ USD.

Thông số của pool UST trên Curve vào lúc 09:10 AM ngày 08/05/2022

TVL của hệ sinh thái Terra cũng giảm nhẹ trong sáng nay, với các giao thức DeFi hàng đầu như Anchor đều ghi nhận thanh khoản chảy ra bên ngoài.

Biến động TVL trên Terra và các giao thức DeFi có TVL cao nhất. Nguồn: DeFi Llama

Theo một số thông tin chưa được kiểm chứng trên Twitter, quỹ đầu tư Jump Crypto (đơn vị từng bỏ ra 325 triệu USD để “cứu” Wormhole khi nền tảng cross-chain này bị hack sạch tiền) đã phải chi ra hơn 226 triệu USDT để đỡ giá UST. Ví tiền dưới đây hiện đang nắm giữ gần 228 triệu UST, tất cả đều được mua trong cú dump của UST vào sáng nay.

Ngoài ra, cộng đồng còn phát hiện một địa chỉ ví khác chứa 50.000 ETH (khoảng 126 triệu USD) đang liên tục thực hiện các giao dịch đổi 1000 ETH sang USDT rồi UST. Hiện chưa rõ ví này có liên hệ gì với Jump không.

Terra từ lâu đã thấy được rủi ro de-peg của UST và đã đi đến quyết định lập một quỹ dự trữ dưới dạng các đồng tiền mã hóa khác, mang tên Luna Foundation Guard (LFG). Mới hôm 05/05, LFG đã chi thêm 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin, nâng lượng tài sản của quỹ lên gần 3,5 tỷ USD, trong đó BTC chiếm 90%, còn lại là các đồng khác như LUNA, AVAX, USDT và USDC.

Song, điều là LFG có thể chưa tính đến là trong thị trường downtrend, đồng tiền nào cũng sẽ giảm, bao gồm cả Bitcoin.

Cú dump của LUNA – UST sáng nay nghiêm trọng đến nỗi CEO Do Kwon của Terraform Labs đã phải “dậy sớm” lên Twitter trấn an cộng đồng.

Ông Do Kwon đang có kèo “cá cược” 11 triệu USD với hai nhân vật chỉ trích mô hình LUNA – UST trong cộng đồng crypto rằng giá LUNA vào ngày 14/03/2023 sẽ cao hơn mốc 88 USD.

Thị trường tiền mã hóa trong tháng 5 này còn chứng kiến một đồng stablecoin thuật toán khác “sao y bản chính” mô hình LUNA – UST được ra mắt, đó là USDD trên TRON với APY 30%.

Cập nhật 


Đồ thị 1h của cặp UST/USDT trên sàn Binance vào lúc 03:58 PM ngày 08/05/2022

Như thường lệ, Justin Sun tiếp tục “đến muộn” với việc tuyên bố đã mua lại 1 triệu UST.

Một số người dùng Twitter đã “xâu chuỗi” những sự kiện vừa xảy ra như sau:

Có vẻ như đây là những gì đã diễn ra:

– Một lượng lớn UST bị bán tháo trên Curve

– Tin đồn lan truyền nhanh chóng trên Twitter

– Làm 2 tỷ UST bị rút khỏi Anchor

– Giá LUNA giảm mạnh

– UST bị depeg về 0.987

– Giá đã tăng lên lại 0.995 sau khi Do Kwon trấn an cộng đồng

– Quỹ Jump bán bớt tài sản để mua UST

Thông tin UST bị bán tháo trên Curve cũng đã được dự án này xác nhận.

Nguồn : coi68

0 bình luận, đánh giá về LUNA bị dump và UST mất peg 1 USD

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.03805 sec| 839.625 kb