Bài 1 : Ví (wallet) blockchain là gì ?Hướng dẫn tạo và sử dụng ví lưu trữ coin chi tiết nhất

24/04/2022
Bigtrade_Hướng_dẫn
Bigtrade_Hướng_dẫn
Sau khi mua Bitcoin, bạn cần phải lưu trữ Token trên ví an toàn, bảo mật tốt mà không lệ thuộc vào sàn giao dịch. Để thực hiện điều này, Bigtrade sẽ chia sẻ cho các bạn cách dùng các loại ví chi tiết nhất
x

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin (BTC) (hay còn gọi là Bitcoin Wallet) là nơi lưu trữ BTC Token. Nhà đầu tư tiền điện tử có thể gửi và nhận BTC Token trên ví Bitcoin dễ dàng và an toàn. Đặc biệt, ví cho phép chủ sở hữu làm chủ, có quyền quyết định, tác động và sử dụng tài sản trong ví bất cứ lúc nào.

Địa chỉ ví Bitcoin là gì?

Đơn giản thì địa chỉ ví Bitcoin (Bitcoin Address) giống như số tài khoản ngân hàng của bạn vậy, nó cũng có dạng một dãy ký tự và số, địa chỉ ví này sẽ dùng để giao dịch nạp/rút tiền BTC của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng địa chỉ ví để kiểm tra chi tiết thông tin giao dịch của bạn như thời gian, số lượng BTC, tình trạng xác nhận giao dịch, địa chỉ ví nhận/ví gửi,..

Và bạn lưu ý, mỗi một dịch vụ ví điện tử sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ ví BTC khác nhau, và cũng có thể một ví cho phép bạn tạo nhiều ví tiền BTC khác nhau. Giống như ngân hàng vậy, mỗi một ngân hàng sẽ là một số tài khoản khác và một ngân hàng sẽ cho phép bạn mở nhiều tài khoản.

Ví dụ một địa chỉ ví BTC3LMdcJnPVsojSGJQBbq1NFaXw24XVgGztp

Phân loại ví Bitcoin

Ví nóng

Ví Bitcoin nóng là một dạng ví ảo Bitcoin dành cho những nhà đầu tư thường thực hiện nhiều lệnh giao dịch. Loại ví này sẽ cung cấp cho người dùng những chức năng cần thiết để giao dịch. Để tham gia, bạn chỉ cần sở hữu một chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet.

Ưu điểm nổi bật của ví nóng

 • Tốc độ thực hiện giao dịch nhanh chóng, chính xác.
 • Miễn phí khi truy cập và thực hiện các lệnh giao dịch.
 • Dễ dàng sử dụng với tất cả mọi người.
 • Hỗ trợ cùng lúc nhiều giao dịch trên nhiều loại tiền điện tử khác.

Ví lạnh

Ngược lại với ví nóng, ví Bitcoin lạnh là ví tiền ảo ngoại tuyến. Nhà đầu tư có thể thực hiện các lệnh giao dịch nhận tiền đến tài khoản mà không cần kết nối Internet. Tuy nhiên, số tiền thật sự vào trong ví khi bạn kết nối với mạng trở lại.

Ưu điểm nổi bật của ví lạnh

 • Ví lạnh có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi không kết nối Internet.
 • Lưu trữ một số tiền lớn với độ bảo mật cao, chắc chắn.

Ví giấy (Paper Wallet)

Ví giấy Bitcoin hay Paper Wallet là một dạng ví trữ lạnh, đúng như tên gọi của nó thì ví giấy Bitcoin là một tờ giấy, trên đó có in Private key, thông tin địa chỉ ví BTC và mã QR-code của bạn để sử dụng khi cần. Ưu điểm của ví giấy là không cần kết nối với Internet vẫn có thể giao dịch bình thường nên tránh được các mối nguy hại từ hacker, nhưng nhược điểm là dễ rách, nát và nếu mất bạn sẽ không thể lấy lại được tiền của mình.

Một số trang web cho phép bạn tạo ví giấy Bitcoin như Một số dịch vụ cho phép tạo ra ví giấy như , BitcoinAddressUtility, BitcoinpaperWallet.com, BitAddress.org, OfflineAddress.com và SafePaperWallet.com. Mình cũng sẽ có hướng dẫn tạo và sử dụng ví giấy sau nhé.

Một số ứng dụng ví Bitcoin trên điện thoại tốt nhất

Ví Bitcoin an toàn nhất trong các loại ví nóng mà mình thấy đó là ví trên điện thoại, có rất nhiều loại ví Bitcoin trên điện thoại cho bạn lựa chọn. Dưới đây mình sẽ liệt kê một số ứng dụng ví uy tín hỗ trợ lưu trữ đồng tiền Bitcoin an toàn nhất.

Ví sàn là gì ?

Ví sàn là ví trên các sàn giao dịch, ví dụ: ví sàn Binance, ví sàn Remitano… Nếu bạn chưa tài khoản tại sàn giao dịch tiền ảo, thì nên tạo tài khoản sàn để thuận tiện cho việc mua bán Bitcoin và các coin khác nhé:

Hướng dẫn tạo ví Binance

Ví Binance hiện nay áp dụng tối đa 4 lớp bảo mật bao gồm: Xác minh qua SMS, Email, google authenticator… Thông thường, bạn phải có ít nhất 2 lớp bảo mật để thực hiện giao dịch chuyển coin ra khỏi ví. Do đó, ví Binance được đánh giá là khá an toàn trên thị trường tiền điện tử hiện nay. Hiện nay, chưa có trường hợp nào hacker xâm nhập được vào ví Binance.

- Bước 1 : Đăng ký tài khoản Binance : Link đăng ký giảm 10% phí giao dịch

đăng ký binance

Nếu bạn đăng ký trên app thì nhập code : 47633423 để được giảm 10% phí giao dịch trọn đời

- Bước 2 : Xác minh tài khoản.

Sau khi đăng ký và xác minh tài khoản thì bạn có thể lưu trữ hơn 100 loại tài sản cryptocurrency trong ví sàn binance.

- Bước 3 : Nạp, Rút, Giao dịch :

 Nạp tiền mã hoá (Deposite) vào ví Binance :

Cách làm : lấy ví (wallet) của đồng tiền cần nạp và chuyển từ ví khác về, nguyên tắc giống như internet banking

Ví dụ : Nạp Usdt từ 1 ví khác vào ví binance

Bước 3.1 : Lấy địa chỉ nạp tiền trên Binance của bạn 

Tiền mã hóa được nạp qua “địa chỉ nạp tiền”. Để xem địa chỉ nạp tiền của Ví Binance, vào [Ví] [Tổng quan] - [Nạp tiền]. Nhấn vào [Nạp tiền mã hóa], rồi chọn đồng coin bạn muốn nạp và mạng lưới bạn đang sử dụng. Bạn sẽ thấy địa chỉ nạp tiền. Sao chép và dán địa chỉ vào nền tảng hoặc ví mà bạn đang rút tiền khỏi đó để chuyển tiền vào Ví Binance. Trong một số trường hợp, bạn cũng cần nhập cả MEMO. 

Bước 3.2 : Gửi tiền vào địa chỉ ví Binance của bạn 

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance và nhấp vào [Ví] - [Tổng quan]

2. Nhấp vào [Nạp tiền] và bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ bật mở. 

3. Nhấn vào [Nạp tiền mã hóa].

4. Chọn loại tiền mã hoá bạn muốn nạp, chẳng hạn như USDT.

5. Tiếp theo, hãy chọn mạng lưới nạp tiền. Vui lòng đảm bảo mạng lưới bạn chọn giống với mạng lưới của nền tảng đang dùng để rút tiền. Nếu chọn sai mạng lưới, số tiền của bạn sẽ bị thất thoát.

Sơ lược về các lựa chọn mạng:

 • BEP2 đại diện cho BNB Beacon Chain (trước là Binance Chain).
 • BEP20 đại diện cho BNB Smart Chain (BSC) (trước là Binance Smart Chain).
 • ERC20 đại diện cho mạng lưới Ethereum.
 • TRC20 đại diện cho mạng lưới TRON.
 • BTC đại diện cho mạng lưới Bitcoin.
 • BTC (SegWit) đại diện cho Native Segwit (bech32) và địa chỉ bắt đầu bằng “bc1”. Người dùng được phép rút hoặc gửi Bitcoin mình đang nắm giữ đến địa chỉ SegWit (bech32).

6. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ rút USDT từ một nền tảng khác và gửi vào Binance. Vì chúng tôi đang rút tiền từ một địa chỉ ERC20 (Ethereum blockchain), chúng tôi sẽ chọn mạng gửi tiền ERC20.

 • Việc lựa chọn mạng lưới phụ thuộc vào các tùy chọn được cung cấp bởi ví/sàn giao dịch mà bạn đang thực hiện rút tiền. Nếu nền tảng đó chỉ hỗ trợ ERC20, bạn phải chọn mạng gửi tiền ERC20.
 • KHÔNG ĐƯỢC chọn lựa chọn phí rẻ nhất, Hãy chọn tùy chọn phí tương thích với nền tảng bên ngoài. Ví dụ: bạn chỉ có thể gửi token ERC20 đến một địa chỉ ERC20 khác và chỉ có thể gửi token BSC đến một địa chỉ BSC khác. Nếu bạn chọn các mạng gửi tiền không tương thích/khác nhau, bạn sẽ mất tiền của mình.

7. Nhấp để sao chép địa chỉ nạp tiền của Ví Binance và dán địa chỉ vào trường địa chỉ trên nền tảng mà bạn định rút tiền mã hóa khỏi đó.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào biểu tượng mã QR để nhận mã QR của địa chỉ và nhập mã đó vào nền tảng bạn đang rút tiền.

8. Sau khi xác nhận yêu cầu rút tiền, bạn cần chờ hệ thống xác nhận giao dịch. Thời gian xác nhận thay đổi tùy thuộc vào blockchain và lưu lượng truy cập vào mạng lưới hiện tại của blockchain.

Ngay khi giao dịch chuyển tiền được xử lý, tiền sẽ được ghi nhận vào tài khoản Binance của bạn.

9. Bạn có thể kiểm tra trạng thái nạp tiền trong [Lịch sử giao dịch], cũng như thông tin khác về các giao dịch gần đây.

Rút tiền mã hoá từ Binance (Withdraw)

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance và nhấp vào [Ví] - [Tổng quan]

2. Nhấp vào [Rút] -[Rút tiền mã hóa]

3. Chọn đồng tiền mã hoá bạn muốn rút. 

4. Chọn mạng lưới. 

Vui lòng chọn mạng lưới một cách cẩn thận và đảm bảo mạng lưới mà bạn chọn giống với mạng lưới của nền tảng mà bạn đang rút tiền vào đó. Nếu chọn sai mạng lưới, bạn sẽ mất tiền.

5. Nhập địa chỉ người nhận hoặc chọn từ sổ địa chỉ.

6. Nhập số tiền cần rút và bạn sẽ nhìn thấy phí giao dịch tương ứng cùng số tiền sau cùng mà bạn sẽ nhận được. Nhấp vào [Rút] để tiếp tục.

Bạn có thể chọn “Ví Spot” hoặc “Ví Funding” để chọn ví bạn muốn rút hoặc nhấn vào [Chuyển] để chuyển tiền mã hóa.

7. Sau đó, bạn sẽ phải xác minh giao dịch. Vui lòng làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Cảnh báo: Nếu bạn nhập sai thông tin hoặc chọn sai mạng lưới khi chuyển tiền, tài sản của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn. Vui lòng đảm bảo thông tin bạn nhập là chính xác trước khi xác nhận giao dịch.

Bigtrade_Hướng_dẫn
Bigtrade_Hướng_dẫn

Mod - chuyên phụ trách mảng cập nhật các kiến thức tổng quát và hướng dẫn tổng quát cho thị trường crypto.

0 bình luận, đánh giá về Bài 1 : Ví (wallet) blockchain là gì ?Hướng dẫn tạo và sử dụng ví lưu trữ coin chi tiết nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.03371 sec| 863.227 kb