Hướng dẫn các bước phân tích cơ bản để đầu tư coin chuyên nghiệp

02/05/2022
Bztrader
Bztrader
Để đầu tư tài sản vào 1 lĩnh vực, đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu về lĩnh vực đó. Vậy, để tìm hiểu về lĩnh vực đó thì ta bắt đầu từ đâu ? Bài này Bigtrade hướng dẫn các bước phân tích cụ thể để chọn 1 đồng cryptocrurrency đầu tư.
x

Quy trình chọn coin để đầu tư A-Z

Đây là quy trình 5 bước (bắt buộc) để lựa chọn đầu tư vào 1 đồng coin/token tối ưu

Trước hết phải nghiên cứu research - phân tích cơ  bản

Bước 1 : Check Tokenomics

1.1 Developer của đồng coin đó là ai ? Có giỏi không ? Có nối tiếng không ? Có ảnh hưởng nhiều tới cộng đồng không ?

1.2 Market Maker : Những cá mập, những sàn lớn có tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường có support cho đồng coin đó không ?

1.3 Quỹ đầu tư : Có những quỹ đầu tư lớn nào ủng hộ/đầu tư dự án đó không ?

Check tokenomics tại đây : Các Website Cần Biết

Bước 2 : Check Marketcap 

Cách check marketcap tại đây :

Các website cần biết để nghiên cứu cryptocurrency a-z (bigtrade.vn)

Bước này là vô cùng quan trọng, quyết định xem đồng coin đó thuộc top nào : Major cap ( coin lớn ), Top coin, Mid cap coin, Low cap coin , Shitcoin.

2.1 - Major cap, Top coin : Là các đồng như BTC, ETH, BNB có tổng marketcap lớn, đặc điểm là : Độ an toàn cao, khả năng lên xuống không lớn bằng các loại coin có giá trị thấp hơn. 

2.2 - Mid cap coin : Độ ổn định không cao bằng Top coin, Có tổng marketcap nhìn chung dưới 1 tỷ USD. Tuy nhiên vì Marketcap không lớn bằng Top coin nên khả năng lên xuống cũng cao hơn, nếu tụt cũng tụt nhiều, và tăng cũng sẽ tăng nhiều. Chỉ nên phân bổ tối đa 25% tài khoản vào dòng coin này

2.3 - Low cap : Dòng coin này độ ổn định về giá thấp, nên khả năng lên xuống biên độ rất lớn. Marketcap của dòng này (tuỳ định giá của mỗi người) nhìn chung là dưới 100 triệu đô và trên 10 triệu đô Dòng coin này thì cách đầu tư là vào số tiền nhỏ để giảm thiểu rủi ro. Nếu chọn đúng thì rất có thể tài sản được nâng lên biên độ lớn. Chỉ nên phân bổ tối đa 15% tài khoản vào dòng coin này

2.4 - Shitcoin : Đây là dòng coin không có độ ổn định, có thể về 0 bất cứ lúc nào, hoặc cũng có thể lên với biên độ cực lớn. Lời khuyên : Chỉ được bỏ tối đa 2% tài khoản cho dòng này, coi như tấm vé số, rất có thể vé số trúng độc đắc, nhưng tỷ lệ gần như rất thấp. Đây là dòng coin chỉ nên vào nhanh ra nhanh, hoặc không đầu tư chứ không dài hạn được.

Dựa vào đây để dự đoán giá của đồng coin đó có thể đột biến trong dài hạn hay không, có an toàn hay không, có độ tin cậy lớn hay không...

Bước 3 : Check cộng đồng, Whitepaper

Đối với 1 đồng coin thì cộng đồng là cực kỳ quan trọng. Để check cộng đồng thì cần check

1- Social (Twitter, telegram, github, website dự án)

2- Check White paper của dự án xem họ làm những gì, họ có làm đúng hay không ? Đồng coin đó giải quyết việc gì ? Có trở thành xu hướng trong thời điểm này/tương lai hay không ?

Danh sách các website để reserch coin tại đây : Danh sách các website cần biết để nghiên cứu phân tích

Sau khi research thì bước cuối cùng là phân tích kỹ thuật để chọn điểm vào lệnh hợp lý

Bước 4 : Tìm hiểu xu hướng hiện tại

Các bước phân tích xu hướng 


1. Theo dõi giá BTC-USDT

2. Theo dõi giá ETH/BTC

3. Theo dõi BTC.D (BTC Cap Dominiance)

4. Theo dõi giá ETH-USDT

Khi thị trường up trend, Dòng tiền sẽ đổ vào BTC rồi tới Major coin. Muốn biết Dòng tiền đã chảy qua Altcoin hay chưa thì check cặp ETH/BTC và BTC.D

Khi ETH/BTC pump, ETH/USDT pump đồng thời BTC/USDT và BTC.D sideway có nghĩa là dòng tiền sẽ đổ vào Altcoin.

Chiến lược chung :  BTC > Altcoin top > Mid Cap Coin > Low Cap coin > Shitcoin.

Phân tích sự luân chuyển dòng tiền

Phân tích sự luân chuyển dòng tiền

Dòng tiền sẽ đi theo vòng tròn trên.

Chiến lược hiện đại : Tìm ra Leading Trend trong thị trường nhờ các bước phân tích trên (đủ cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật) rồi chọn ra 1 đồng coin có tốc độ nhanh hơn thị trường, nó giống như 1 cố phiếu Bluechip, tức là khi thị trường giảm thì đồng coin đó giảm ít hơn, khi thị trường sideway và tăng thì đồng coin đó sẽ tăng nhiều hơn phần còn lại. Đây là mấu chốt để chọn 1 leading coin.

Điều kiện để up trend


Chiến lược thoát hàng : Khi shitcoin được Pump là lúc dòng tiền sắp bị rút khỏi thị trường. Lúc đó chu kỳ sẽ ngược lại : BTC.D tăng (nhưng BTC/USDT lại giảm), ETH/BTC, giảm, Shit coin sau khi tăng nóng sẽ bị về 0 hoặc chia rất nhiều lần, các Low cap Mid cap bị giảm nặng, Major coin giảm, và BTC/USDT giảm.  Cách đối phó với chu kỳ này là ta nên quyết đoán chốt hết ra USDT và không quan tâm tới Market nữa, việc còn lại là chờ đợi 1 chu kỳ mới hình thành.

Check Chart của đồng coin đó so với BTC, ETH xem xu hướng hiện tại đã up trend chưa ? Nếu up trend thì tới bước chọn điểm vào lệnh đẹp.

Giá của nó mà đã cao quá rồi thì tuyệt đối không FOMO, mà bắt buộc phải chờ đợi về tới các điểm hỗ trợ (bước này là phân tích kỹ thuật).

Bước 5 : Chọn điểm vào lệnh (Entry) và phong cách giữ lệnh

Khi đã thoả mãn đủ 4 bước trên thì việc cuối cùng là chọn entry thật đẹp để không bị đu đỉnh, hoặc có lỗ thì cũng không bị lỗ quá nhiều

Nguyên tắc

1 - Luôn luôn đặt stop loss

2 - Stop loss không được quá dài (Tuỳ vào khả năng tài chính của mỗi người, nên đặt ra 1 mức Stop loss chấp nhận được đối với bản thân).

3 - Không bao giờ vào lệnh bằng 100% tài khoản.

Tuỳ theo trường phái mà bạn theo đuổi (dài hạn, ngắn hạn, trung hạn)  nhưng luôn tuân thủ Stop loss như nguyên tắc trên. Take Profit luôn luôn lớn hơn Stop Loss (Risk/Reward). Ví dụ bạn chấp nhận mất 1000$ (khi dính stop loss) thì bạn nên tìm kiếm entry sao cho taoke profit của bạn ít nhất là 1000$.

Tuỳ theo phong cách giữ lệnh mà bạn chọn entry ở khung thời gian nào. 

Ví dụ :

Đánh lướt thì có thể chọn H1, H4

Đánh dài hạn thì chọn khung Month/W1/D1/H4, tìm entry ở H4 cho tối ưu entry (giá vào lệnh).

Chọn điểm vào lệnh, thoát lệnh

Các bạn đọc chi tiết tại bài này : Chọn điểm vào lệnh, thoát lệnh chính xác

Ở Bigtrade, mọi bài viết, mọi tài liệu đều được biên soạn theo cách mật thiết liên quan tới nhau để móc nối các kiến thức lại. Vì vậy chúng ta học rất dễ hiểu, từ cơ bản tới nâng cao.

Cám ở và xin góp ý tại đây : Bigtrade Group

2 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn các bước phân tích cơ bản để đầu tư coin chuyên nghiệp

GTGấu trúc

Mình phải đọc đi đọc lại các bài viết trên trang này. Đội ngũ này biên soạn hay thật, chứng tỏ ông này khá là vững kiến thức nền tảng đấy. 1 trang web đáng được lưu vào bookmark. Cảm ơn các bạn nhé

Trả lời.
Thông tin người gửi

TANguyễn Tú Anh

Kiến thức rất đơn giản mà chính xác. Mong đội ngũ a***in ra thêm thật nhiều bài như này để những newbie như mình không còn mơ hồ nữa Xin cảm ơn đội ngũ a***in Bigtrade, thực sự là hay!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.02170 sec| 835.742 kb