The merge thành công, các chuyên gia tiền điện tử nói gì ?

16/09/2022
Như Loan
Như Loan
The Merge chính thức diễn ra, Ethereum bắt đầu sử dụng Proof-of-Stake
x

The Merge diễn ra thành công

Tổng độ khó (Total Difficulty) của các block trên Ethereum đã đạt tới ngưỡng 58750000000000000000000, giá trị cần thiết để kích hoạt sự sáp nhập của blockchain PoW – blockchain chịu trách nhiệm xử lý giao dịch trên Ethereum từ trước đến nay vào Beacon Chain – blockchain PoS đóng vai trò điều phối sự đồng thuận trên mạng lưới của Ethereum. 

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng đã đăng tweet xác nhận The Merge thành công tốt đẹp.

“Và mọi thứ đã được hợp thức.

Chúc mừng The Merge thành công tốt đẹp. Đây là một khoảnh khắc trọng đại đối với hệ sinh thái Ethereum. Tất cả những ai đã chung tay giúp The Merge diễn ra hôm nay nên cảm thấy hết sức tự hào.”

Đồng hồ đếm ngược The Merge của Google cũng đã kỷ niệm sự kiện này với việc hai chú gấu trắng và đen hợp nhất lại thành một chú gấu trúc – linh vật của The Merge.

Ý nghĩa của sự kiện The Merge

Sau The Merge, Ethereum sẽ trở thành một blockchain ít tốn kém năng lượng hơn vì cơ chế đồng thuận sẽ không cần tới thợ đào (miner) như trước nữa. Chính vì sử dụng ít năng lượng hơn nên phần thưởng (reward) cho các validators trên PoS blockchain cũng sẽ thấp hơn phần thưởng dành cho các miner trên PoW blockchain, từ đó giúp tạo ra áp lực giảm phát lên ETH khi kết hợp với cơ chế đốt coin EIP-1559. 

Theo Ultrasound.money, trong nửa giờ đồng hồ sau khi The Merge diễn ra, lượng cung Ethereum đã giảm đi hơn 100 ETH, cho thấy tác động giảm phát rõ ràng.

Ngoài ra, việc không còn đào tiền cũng giúp blockchain lớn thứ hai thế giới cắt giảm hơn 99% lượng điện năng tiêu thụ. Theo CryptoQuant, ngay sau thời khắc The Merge diễn ra, cả hashrate lẫn độ khó đào trên mạng Ethereum đều đã giảm về bằng 0, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Proof-of-Work kéo dài suốt 7 năm qua.

Tuy nhiên, sau The Merge, phí gas trên Ethereum sẽ không giảm đi và tốc độ giao dịch cũng sẽ không nhanh hơn. Phí gas và tốc độ giao dịch trên Ethereum sẽ chỉ được cải thiện nhờ vào giải pháp sharding vốn đang được triển khai trong The Surge – một bước cập nhật quan trọng khác đang được tiến hành song song với The Merge. Các bước cập nhật khác như The Verge, The Purge và The Splurge cũng đang được hoàn thiện bởi đội ngũ của Ethereum nhằm giúp blockchain này trở nên nhanh hơn, phi tập trung hơn và dễ tiếp cận hơn với công chúng.

Vì đây là sự kiện mang tính lột xác của đồng tiền điện tử top 2 hiện nay nên nhiều nhà đầu tư đã nhảy vào ETH với hy vọng giá sẽ tăng. Trong ba tháng qua, Ether đã tăng 32%, vượt trội hơn đáng kể so với ông anh cả Bitcoin, vốn đã giảm 9%.

Một số chuyên gia nhận định rằng xu hướng tăng thực sự sẽ xảy ra sau khi nâng cấp The Merge của Ethereum diễn ra.

Katie Talati , người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty quản lý tài sản Arca cho biết: “Chúng tôi tin rằng sau The Merge trường hợp tăng giá cho Ethereum sẽ mạnh hơn rất nhiều vì một số lý do”, theo bà, yếu tố chính là nguồn cung đang giảm, tạo ra sự khan hiếm.

Dấu hiệu của sự lột xác lớn của Ethereum trong lần nâng cấp này là sẽ tốn ít năng lượng hơn rất nhiều để xác minh các giao dịch, vốn từ lâu đã trở thành một vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Mô hình bằng chứng cổ phần (Proof of Stake), đang thay thế mô hình bằng chứng công việc (Proof of work), yêu cầu validator trên mạng đưa ra các token ether của họ, hoặc “staking” cho chúng, về cơ bản sẽ kéo chúng ra khỏi lưu thông trong một khoảng thời gian dài, để bảo mật mạng.

“Có thể từ 6 đến 12 tháng, vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào từ các nhà phát triển về Ethereum, bạn sẽ không thể rút ETH sau khi đã staking để xác thực mạng”, Talati nói.

Cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng hơn 99% cũng sẽ là một chặng đường dài hướng tới việc hạ thấp rào cản gia nhập đối với các nhà đầu tư tổ chức, những người đã và đang chiến đấu với quang học góp phần vào cuộc khủng hoảng khí hậu. Nhà Trắng tuần trước đã công bố một báo cáo cảnh báo rằng các hoạt động khai thác bằng chứng công việc có thể cản trở các nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Jaydeep Korde , Giám đốc điều hành của công ty xây dựng cơ sở hạ tầng Ethereum Launchnodes, cho biết việc mua ngay bây giờ hay chờ xem việc nâng cấp diễn ra như thế nào phụ thuộc vào thời gian nắm giữ của nhà đầu tư.

Korde nói với CNBC rằng “Các nhà đầu tư nếu mua ETH với tâm thế hold dài hạn khoảng từ 2 đến 3 năm, tôi cho rằng bây giờ là thời điểm tốt để mua thêm”.

Ngược lại, Korde cảnh báo “Nếu bạn lướt sóng ở thời điểm này thì tôi nghĩ không nên, vì có nhiều rủi ro”, theo ông cho rằng các điều kiện kinh tế toàn cầu, địa chính trị và lạm phát có thể dẫn đến nhiều rủi ro trước mắt.

“Ethereum sẽ phải chịu những thách thức của sự biến động đó, giống như mọi loại tài sản khác,” Korde nhấn mạnh.

Với việc nâng cấp, ethereum sẽ không trở nên nhanh hơn, rẻ hơn hoặc có thể mở rộng hơn. Một nhà phát triển thậm chí còn nói với CNBC rằng nếu trải nghiệm người dùng giống nhau, đó sẽ là một dấu hiệu cho thấy việc nâng cấp The Merge đã thành công hoàn toàn.

Điểm thu hút các nhà đầu tư thực sự trong đợt nâng cấp lần này là việc cắt giảm sử dụng năng lượng, đặc biệt là khi hoạt động khai thác Bitcoin tiếp tục bị các nước chỉ trích và phải đối mặt với tác động tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng của nó.

Theo một ước tính trên blog của Ethereum Foundation, nâng cấp The Merge sẽ giúp giảm ít nhất 99,95% tổng mức sử dụng năng lượng.

Bank of America cho biết trong một lưu ý vào ngày 9 tháng 9 rằng: “Việc giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng sau The Merge có thể cho phép một số nhà đầu tư tổ chức mua token trước đây bị cấm mua token chạy trên blockchain tận dụng bằng chứng công việc (PoW) các cơ chế đồng thuận”.

Nguồn tiền từ các nhà đầu tư tổ chức là chìa khóa cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Công ty nghiên cứu Fundstrat đã viết: “Nếu quá trình nâng cấp The Merge của Ethereum diễn ra thuận lợi thì điều này sẽ củng cố Ethereum là mạng lưới Blockchain hàng đầu”.

Trang phân tích dữ liệu Ultrasound Money đã mô phỏng những thay đổi về nguồn cung sắp tới cho Ethereum: “Việc phát hành hàng năm giảm từ 5,5 triệu token xuống 600.000 và ước tính tăng trưởng nguồn cung giảm xuống 0,1% từ 4,1%”.

Một số nhà phân tích cho rằng sau The Merge thị trường tiền điện tử có khả năng bị thúc đẩy một phần bởi lượng tiền khổng lồ của giới đầu cơ.

Tuy nhiên, theo CNBC, các nhà đầu tư đã xoay vòng khỏi các tài sản rủi ro, ngay cả những tài sản được cho là hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát, vì vậy sự kiện The Merge có thể không thay đổi ngay lập tức tâm lý của các nhà đầu tư tiền số.

Trái với dự đoán của nhiều chuyên gia, giá ETH giảm từ 1650 về 1450$ ( khoảng 10%)

0 bình luận, đánh giá về The merge thành công, các chuyên gia tiền điện tử nói gì ?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.02116 sec| 859.859 kb