MicroStrategy lỗ gần 1 tỷ USD, Michael Saylor mất ghế CEO sau 33 năm

03/08/2022
Như Loan
Như Loan
MicroStrategy không chỉ là doanh nghiệp kinh doanh phần mềm mà còn là tổ chức nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới.
x

Theo CNBC, Michael Saylor sẽ nhường chiếc ghế Giám đốc điều hành MicroStrategy và đảm nhận vai trò chủ tịch điều hành công ty. Thông tin này được đưa ra sau khi MicroStrategy công bố báo cáo kinh doanh quý II với khoản lỗ hơn 1 tỷ USD.

“Tôi tin rằng việc thay đổi vai trò Chủ tịch và CEO sẽ cho phép chúng tôi theo đuổi hai chiến lược là mua/giữ Bitcoin và phát triển hoạt động kinh doanh phần mềm phân tích. Với tư cách là Chủ tịch điều hành, tôi sẽ có thể tập trung nhiều hơn vào chiến lược thu mua Bitcoin và các sáng kiến ​​liên quan”, Saylor thông báo.

Michael Saylor roi ghe CEO anh 1

Giá Bitcoin hiện tại thấp hơn nhiều so với giá trung bình mà MicroStrategy nắm giữ.

Phong Le, chủ tịch đương nhiệm của MicroStrategy, sẽ đảm nhiệm vị trí này. “Tôi trông chờ cơ hội lãnh đạo tổ chức hướng tới sự phát triển lâu dài của nội tại doanh nghiệp và chiến lược mua lại Bitcoin”, Le tuyên bố trước các cổ đông.

Michael Saylor “rời bỏ” chiếc ghế CEO

Theo đó, Michael Saylor sẽ tiếp tục phục vụ công ty với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Phong Le – Chủ tịch công ty và cựu Giám đốc tài chính – sẽ đảm nhiệm vị trí CEO thay ông. Quyết định trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 08/08.

Trong một thông báo, Saylor giải thích rằng:

“Tôi tin rằng việc phân chia vai trò của Chủ tịch và Giám đốc điều hành sẽ cho phép chúng tôi theo đuổi tốt hơn hai chiến lược của công ty là mua, nắm giữ Bitcoin và phát triển hoạt động kinh doanh phần mềm của mình.”

Phong Le đã giữ chức Giám đốc Tài chính của MicroStrategy từ tháng 8/2015 đến tháng 07/2019 trước khi trở thành Chủ tịch công ty vào tháng 05 năm nay. Ông Phong sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình với tư cách là cả Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Song ông vẫn giữ quan điểm “không bán Bitcoin” của cựu CEO, ông bình luận thêm:

“Tôi mong muốn lãnh đạo tổ chức vì sự phát triển lâu dài và sức khỏe của phần mềm doanh nghiệp và các chiến lược mua lại Bitcoin của công ty.” 

Khi bắt đầu nhiệm kỳ Giám đốc tài chính vào tháng 7, Phong Le đã làm rõ rằng MicroStrategy vẫn cam kết với kế hoạch HODL Bitcoin của mình dưới sự theo dõi của ông.

Việc CEO Michael Saylor bị thuyên chuyển vị trí có thể là biện pháp làm xoa dịu cổ đông công ty sau những thiệt hại mà chiến lược “không bán Bitcoin” của ông gây ra. Điều đáng nói là ông Saylor đã giữ chức Giám đốc Điều hành của MicroStrategy từ lúc công ty được thành lập.

Kết quả báo cáo tài chính quý 2/2022

Tính đến cuối tháng 07/2022, MicroStrategy đang nắm giữ tổng cộng 129.699 Bitcoin – trị giá khoảng 2 tỷ USD với giá trung bình là 30.664 USD/BTC. Khi giá BTC lập đỉnh vào đầu tháng 11/2021, toàn bộ số Bitcoin có giá trị lên đến 8 tỷ USD, song đã tiêu biến về chỉ còn khoảng 2,96 tỷ USD ở thời điểm thực hiện bài viết. Trong toàn quý 2, công ty cũng chỉ một lần duy nhất “bắt đáy” với khoản mua 10 triệu USD BTC vào ngày 29/06, dấu hiệu cho thấy MicroStrategy có thể đã “hết tiền”.

MicroStrategy đang gánh chịu khoản phí tổn thất tài sản kỹ thuật số trị giá 918 triệu USD

MicroStrategy đang gánh chịu khoản phí tổn thất tài sản kỹ thuật số trị giá 918 triệu USD do giá Bitcoin sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian qua. Trở lại cùng kỳ năm trước, công ty cũng đã tạo ra khoản lỗ đến 425 triệu USD vì Bitcoin.

Trong bối cảnh thị trường đang suy thoái, Saylor cho biết MicroStrategy sẽ “tiếp tục HODL qua nghịch cảnh”, công ty đã dự phóng cũng như chuẩn bị cho sự biến động và sẵn sàng cấu trúc lại bảng cân đối kế toán của mình cho phù hợp. Trở lại báo cáo thu nhập gần đây nhất, vào ngày 03/05, công ty cũng tiết lộ sẽ khám phá một cách thận trọng hơn các cơ hội tạo ra lợi suất trong tương lai đối với Bitcoin.

0 bình luận, đánh giá về MicroStrategy lỗ gần 1 tỷ USD, Michael Saylor mất ghế CEO sau 33 năm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.03569 sec| 812.07 kb