Lens Protocol là gì? mạng lưới xã hội – graph social media Web3

08/11/2022
Hà Phương bigtrade
Hà Phương bigtrade
Tìm hiểu về Lens Protocol – Mạng xã hội phi tập trung được xây dựng trên Polygon
x

Lens Protocol là gì?

Lens Protocol là một sản phẩm làm về mảng mạng xã hội (social network) dựa trên công nghệ blockchain, nhận được nhiều sự chú ý khi nhà sáng lập của Lens Protocol là Stani Kulechov cũng chính là nhà sáng lập của Aave (AAVE) – nền tảng lending hàng đầu trên Ethereum.

Lens Protocol là một giao thức cung cấp giải pháp thành lập các mạng lưới xã hội (social graph), phục vụ cho việc liên kết giữa các người sáng tạo nội dung (creators) tới cộng đồng của họ, từ đó tạo lập ra một social graph hoàn chỉnh, thuộc sở hữu của chính người dùng. Dự án được xây dựng, phát triển trên nền tảng blockchain Polygon.

Lens Protocol được tạo ra với mong muốn khắc phục những nhược điểm của các mạng xã hội Web2: toàn bộ các hồ sơ, dữ liệu, kết nối đều được lưu trữ một cách tập trung, không thuộc quyền sở hữu của người dùng mà thuộc quyền sở hữu của công ty điều hành.

Giao thức được xây dựng từ đầu với tính module, cho phép bổ sung các tính năng mới trong khi vẫn đảm bảo nội dung không thay đổi do người dùng sở hữu và các mối quan hệ xã hội.

Một điểm đáng chú ý chính là Founder của Lens Protocol, Stani Kulechov, cũng đồng thời là Founder của AAVE. Vào 8/2/2022 Stani đã thông báo về sự ra mắt của Lens Protocol – “một giao thức mạng xã hội Web3 – Open, cho phép mọi người tạo hồ sơ mạng xã hội không bị quản lý và phát triển xây dựng các ứng dụng mạng xã hội mới”.

Stani Kulechov - Founder của AAVE và Lens Protocol.

Stani Kulechov – Founder của AAVE và Lens Protocol.

Vì được định hình phát triển theo hướng các module nên việc chỉnh sửa hay thêm thắt các tính năng là khá dễ dàng trên dự án này. Lens Protocol sẽ giúp cho việc tạo ra các social media trở nên dễ dàng hơn sử dụng social graph (mạng lưới xã hội).

Mô hình hoạt động của Lens Protocol.

Mô hình hoạt động của Lens Protocol.

Lens Protocol vs mạng xã hội Web2?

Đặc trưng của các MXH truyền thống

Đặc trưng của các MXH truyền thống

Lens Protocol được sinh ra như một giải pháp giải quyết các khuyết điểm hiện có trên Web2 cụ thể là nền tảng xã hội như Facebook và Twitter hiện nay. Cụ thể, các vấn đề Lens Protocol có thể giải quyết như sau:

Phi tập trung hóa dữ liệu người dùng

Hiện nay các hồ sơ dữ liệu thông tin của người dùng thường được lấy từ các nguồn dữ liệu tập trung. Nghĩa là hồ sơ hay thông tin bạn bè và nội dung của mọi người bị khóa và được quản lý với một nhà mạng hay nền tảng cụ thể và thuộc sở hữu của nhà điều hành mạng đó.

VD: Facebook sẽ có được các dữ liệu thông tin của bạn khi bạn bắt đầu đăng ký tài khoản và sử dụng nền tảng xã hội của họ.

Lens Protocol giải quyết điều này bằng cách cho mỗi người dùng tự quản lý mạng lưới xã hội của họ một cách công khai mà không nằm dưới sự quản lý của bất kỳ nhà điều hành mạng nào cũng như tăng tính phi tập trung cho dữ liệu, hồ sơ và thông tin người dùng.

Dữ liệu trong tay người dùng

Dữ liệu của người dùng ở mạng xã hội Web2 thường được truy xuất từ các nguồn dữ liệu được quản lý tập trung hay chỉ nằm trong một nhà mạng nên hoàn toàn không có tính di động qua các nhà mạng khác.

Còn với Lens Protocol, thì người dùng nắm độc quyền dữ liệu của họ nên họ có thể tích hợp chúng vào các ứng dụng hay dự án được xây dựng dựa trên giao thức của Lens Protocol.

Giải pháp của Lens Protocol có gì vượt trội?

Module – Cơ chế hoạt động cốt lõi

Module có thể coi là nền móng cốt lõi để các dự án vẫn hành trên Lens Protocol. Mỗi module sẽ là một smart contract riêng biệt hoạt động dựa theo giao diện nhất định.

Tính đến hiện tại thì có 3 loại module chính, gồm:

  • Follow module: chứa các liên kết với hồ sơ và logic sẽ được kích hoạt khi người dùng theo dõi hồ sơ.
  • Collect module: triển khai việc thu thập các bài viết trên mạng.
  • Reference module: phục vụ thao tác bình luận, tương tác với các post.

Profile sẽ quản lý lượng người follower qua dữ liệu thu thập được từ follow module. Trong khi đó collect module và reference module sẽ đảm bảo việc post của người dùng được ghi nhận và đăng tải trên mạng xã hội.

Khả năng kết hợp và cùng phát triển

Các Profile, các bài đăng hay cả những comments đều sẽ có thể được mint dưới dạng NFT lưu trữ trong ví để người dùng có thể tùy chỉnh theo ý muốn và có thể mang đi khắp mọi nơi trên không gian mạng Web3.

Thêm nữa, mỗi ứng dụng sử dụng Lens Protocol đều mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái, biến tính zero-sum-game của hệ sinh thái web3 thành một trò chơi có tính hợp tác cao. Nói một cách dễ hiểu, khi các ứng dụng kết nối với dữ liệu người dùng, thì người sở hữu nội dung đó (users) cũng được hưởng lợi.

Về phía giao thức, họ sẽ được các dự án khác nhau verify danh tính và nội dung cho hồ sơ của 1 cá nhân bất kì (tương tự như việc check chéo thông tin) phụ thuộc vào tính năng Mirrors của giao thức.

Từ đó, nguồn dữ liệu social graphs của Lens Protocol càng trở nên đáng tin cậy hơn và ngày càng được tin dùng bởi các ứng dụng khác nữa trong tương lai.

Các sản phẩm nổi bật của Lens Protocol

Top dự án nổi bật trên Lenverse.

Top dự án nổi bật trên Lenverse. Nguồn: Layer2 Master

Nhắc tới các sản phẩm của Lens Protocol thì có thể điểm qua vài cái tên như sau:

  • Lensfrens: khám phá và theo dõi Lens profile của người dùng khác – xây dựng bởi core team Lens Protocol.
  • Lenster: mạng xã hội mã nguồn mở – do cộng đồng xây dựng.
  • Lenstube: Một mạng xã hội hình ảnh (vide) phi tập trung hỗ trợbởi Lens.
  • Phaver: mobile app mạng xã hội hiện đang được hỗ trợ bởi Lens.

Thông tin cơ bản về token

Hiện tại vẫn chưa có thông tin về việc Lens Protocol sẽ ra mắt hay phát hành tokens cho dự án.

Roadmap

Updating…

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư đối tác

Đội ngũ dự án

Founder của Lens Protocol là Stani Kulechov, ông còn là nhà sáng lập của dự án Aave Protocol – giao thức lending hàng đầu trên Ethereum nói riêng và là bộ mặt của toàn bộ nền tài chính phi tập trung nói chung. Ngoài ra, anh còn là người đóng góp cho các dự án như Flamingo DAO, Metacartel Ventures, PleasrDAO.

Backers & Investors

Các đối tác hiện tại của Lens Protocol.

Các đối tác hiện tại của Lens Protocol.

Ngày 4/11/2022 vừa rồi, FTX Venture đã chính thức bước vào cuộc chơi mạng xã hội phi tập trung của Aave khi công khai đầu tư vào Lens Protocol. Con số chính xác về khoản đầu tư lại không được công khai.

Tuy nhiên, xét đến khẩu vị đầu tư của Sam Bankman-Fried, nhất là khi Sam công bố vào đầu năm nay về việc sẽ mạnh tay chi 1 tỷ USD vào các dự án Web3 trong năm 2022, thì khả năng cao Lens Protocol sẽ là một viên ngọc quý trong rổ trứng nhà Sam.

0 bình luận, đánh giá về Lens Protocol là gì? mạng lưới xã hội – graph social media Web3

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.03169 sec| 851.539 kb