Aptos : Research tổng quan về Aptos

09/09/2022
Tuấn Long
Tuấn Long
DỰ ÁN APTOS - KỲ LÂN CÔNG NGHỆ HAY LÀ CHỈ LÀ BOM XỊT ?
x

Aptos là gì?

Aptos là một dự án mới và hoạt động độc lập, dự án tập trung phát triển hướng tới mục tiêu cung cấp blockchain an toàn nhất và sẵn sàng cho lượng lớn người dùng trên toàn thế giới. Aptos hứa hẹn sẽ trở thành blockchain layer-1 vượt qua 2 đàn anh là Ethereum và Solana.

 • Tình trạng : chưa ra mắt, đang testnet và raise fund thêm,..

BỐI CẢNH :

Trước đó, vào giữa năm 2019, mạng xã hội Facebook đã ra mắt Libra – một dự án stablecoin neo giá vào một rổ tiền tệ, trong đó có đô la Mỹ – với sự tham gia của nhiều ông lớn MasterCard, Uber, eBay, Spotify, PayPal, Visa,… Facebook tham vọng sẽ biến Libra trở thành đồng tiền riêng của mạng xã hội này, dùng trong thanh toán cho hơn 2 tỷ người dùng Facebook/Instagram/WhatsApp toàn cầu.

Song, gần như ngay lập tức, kế hoạch phát hành Libra đã vấp phải sự phản đối của giới chức Mỹ và toàn cầu.

Sau gần 2 năm “án binh bất động”, đến tháng 12/2020, Libra thông báo “thay tên” thành Diem với mong muốn “đổi vận”

Đã có lúc tưởng như Diem đạt được thỏa thuận với tập đoàn ngân hàng Silvergate Capital Corp. Của Mỹ, song lại bị Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) can thiệp và chặn đứng quá trình đàm phán.

Tháng 12/2021, “cha đẻ” của Libra/Diem là David Marcus thông báo rời Facebook, giáng thêm một đòn mạnh vào dự án.

1/2/2022 Diem Association đã đăng tải thông báo chính thức xác nhận việc cắt giảm quy mô hoạt động và bán tài sản cho đối tác là tập đoàn ngân hàng Silvergate. Đóng lại câu chuyện về Stable coin DIEM

Một thời gian sau, nhóm có tên Aptos Labs đã tập hợp các chuyên gia cốt lõi ban đầu của Diem với việc tạo ra một dự án Layer1 mới ..mang tên APTOS

TIMELINE :

 • Q1/2022: Devtest (cho mấy ông dev trải nghiệm sp, góp ý)

 • Q2/2022:chương trình"Incentivized testnet launch" AIT 1-2-3-4

(Chạy node,staking,... đạt đủ điều kiện và nhận phần thưởng)

 • Q3/2022: Ra mắt Mainet

 • Q4/2022 – Q1/2023: Triển khai bản phát hành lớn tiếp theo

1/ CATEGORY , ĐỊNH HƯỚNG

Blockchain layer1, hướng đến sự an toàn và khả năng mở rộng, nổi bật với việc sử dựng ngôn ngữ lập trình Move

2/ ĐIỂM NỔI BẬT CỦA SẢN PHẨM

Ngôn ngữ lập trình Move dựa trên Rust và được phát triển bởi Facebook (sử dụng cho Diem trước đó) , với máy ảo tên gọi là Move VM, ngoài ra thì dự án còn dùng Rust để triển khai smartcontract =>xác định ban đầu là non-EVM (..ở cmt)

Aptos sử dụng thuật toán đồng thuận : Byzantine Fault Tolerance (BFT) giúp cho mạng lưới vẫn có thể hoạt động khi có một số node bị lỗi

Ngày 13/4/2022 dự án thông báo về Thuật toán Block- STM -> nói chung thì nó nói này là cơ sở để đạt 160k TPScho phép các smart contract thực thi song song với nhau (hay)

partner với Gooogle Cloud, hỗ trợ : có account Google Cloud thì chỉ tốn khoảng 15 phút để chạy node , => không bị lệ thuộc phần cứng nhiều

Dapp trên nó : Pontem Network - AMM DEX đầu tiên chạy trên APTOS (hợp tác, không phải hàng nhà trồng)

*ĐIỂM NỔI BẬT CỦA DỰ ÁN :

Với dàn nhân sự chất lượng và nguồn tài trợ khổng lồ đến từ các nhà đầu tư lớn, hiện Aptos đã chính thức ra mắt phiên bản Devnet và dự kiến sẽ hoàn tất bản Mainnet trong Q3 của năm 2022.

Ngôn ngữ lập trình Move của Aptos là một điểm nhấn trọng tâm của dự án. Được thiết kế để có thể quản lý an toàn các tài nguyên, và để có thể xác mình trên blockchain. Cách static-typing của Move được cho là một phiên bản cải tiến, nghiêm ngặt hơn nhiều so với ngôn ngữ smart contract của Ethereum. Các ngôn ngữ lập trình hiện đại như Rust, Golang, Typescript, Haskell, Scala, OCaml đều chọn kiểu static-typing do có ưu điểm là có thể phát hiện nhiều lỗi chương trình.

So với các ngôn ngữ lập trình khác, Move có khả năng quản lý và xác minh nguồn tài nguyên trên Blockchain để đảm bảo tính an toàn. Khi các giao dịch được thực hiện, chúng sẽ có 2 trạng thái: xác định ẩn và đo lường.

 • Xác định và ẩn: Kết quả giao dịch sẽ được dự đoán được dựa trên những thông tin có sẵn và trạng thái hiện tại của sổ cái.  
 • Đo lường: Các giao dịch sẽ được “bảo hộ” khỏi những cuộc tấn công mạng. Trên thực tế, Aptos Token Blockchain và Move đã phát triển cùng lúc vào ba năm trước. Vì vậy, các sản phẩm trên Aptos Token Blockchain, như: phí giao dịch, tài khoản, standard library, validator node management và cấu hình đều được triển khai song hành với Move.

 • Team 48 người : mình chấm điểm cao, Về chất lượng của team khỏi cần bàn họ là những con người ưu tú của một trong những công ty lớn nhất thế giới, các Founder đều rất giỏi trong lĩnh vực riêng họ (dưới cmt)

 • Backer : Dự án dược Raise fund $200M vòng Seed được led bởi những quỹ top đầu thế giới như A16Z bên cạnh đó là Multicoin, Coinbase Ventures, Katie Haun, 3 Arrows Capital, ParaFi Capital, IRONGREY, Hashed, Variant, Tiger Global, BlockTower, FTX Ventures & Paxos.

  + 28/03: Raise fund với số tiền không rõ tại vòng Stragetic bởi Binance Labs

 • Jeffrey Ma, Investment Director của Binance Labs & Bill Qian là Head of Binance Labs đánh giá rất cao về tầm nhìn và hướng đi phát triển của dự án, nói chung là hai ông này khen dự án

 • Với phiên bản testnet hiện tại về con số lý thuyết APTOS có thể đạt mức thông lượng lên đến 160k TPS (So với BNB chain 100tps, Avax 4500tps, Cosmos 10k tps, ETH 2.0 100k tps, Solana 120k tps) thì đây là tốc độ rất nhanh, tuy nhiên chờ ra mainnet mới biết chính xác

 • Dự án đã tuân thủ roadmap đúng lộ trình

*ĐIỂM HẠN CHẾ CỦA DỰ ÁN :

 • Chưa có tokenomic, whitepaper. Vì thế nên cũng sẽ chưa rõ định giá khi list sàn của dự án thế nào

 • Backer lớn invest lớn vậy, và dự là sẽ còn raise fund thêm nữa có thể khiến định giá của APTOS trở nên rất cao

 • Ngôn ngữ lập trình mới nên cần có nhiều thời gian hơn để kiếm chứng chất lượng

 • Hiện tại câu chuyện Layer 1 nào rồi cũng sẽ phải tương thích với EVM để có thể hút hút được dev và user từ Ethereum sang, Aptos phải mất một thời gian để làm được điều này

 • Pontem được partnerships với Aptos, trước đó có một vài dev bên Pontem cũng bỏ ngang dự án (Dfinane) từ năm 2022 và hiện tại đang phát triển Ponterm (chỉ là một điểm trừ nhỏ)

KẾT LUẬN :

 • Kế thừa từ những gì đã xây dựng ở DIEM trong 3 năm, team đã đi cùng nhau đến ngày hôm nay

 • Nói gì thì nói, chưa có tokenomic, chưa ra mainnet thì còn phải theo dõi thêm để mổ xẻ

 • Đây là một dự án phủ độ nhận diện toàn cầu – Backer – partner khủng, nên ắt hẳn sẽ có một lực lượng fomo khá lớn.

 • Cẩn thân tránh Fomo quá mức, quan sát định giá dự án. bài học về Icp, Algorand,.. khi fomo vượt giá trị thực.. vẫn còn đó

 CÂU HỎI :

 • Liệu ông chủ Facebook có đứng sau ngầm hỗ trợ dự án không ?

 • Liệu team dev có mượn danh Facebook để đi lùa gà không ?

 • Theo bạn, khi list sàn thì định giá dự sẽ trên hay dưới tỷ $ ?

----------------

Bài viết nằm trong chuỗi research dự án của Shanks nên sẽ không tránh thiếu sót , với mong muốn đưa cái nhìn khách quan về dự án (không bullist, không bearish quá nhiều).

0 bình luận, đánh giá về Aptos : Research tổng quan về Aptos

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.09362 sec| 834.953 kb