EU thoả thuận xong khung pháp lý cho Crypto

02/07/2022
Như Loan
Như Loan
EU đạt được thỏa thuận về khung pháp lý chung cho thị trường Crypto
x

Ngày 30/6, Ủy ban Châu Âu, các nhà lập pháp thuộc Liên minh Châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên đã đạt được thỏa thuận về khung pháp lý để điều chỉnh các hoạt động của người chơi trong thị trường tiền điện tử.

Với tên gọi là Các thị trường của tài sản tiền điện tử (Markets in Crypto-Assets - MiCA), luật được đề xuất hướng tới các tổ chức phát hành tài sản tiền điện tử chưa được hỗ trợ và cái gọi là “stablecoin”, cũng như các điểm giao dịch và ví lưu trữ tài sản tiền điện tử.

Theo thông báo của Hội đồng EU:

“Khung pháp lý sẽ bảo vệ các nhà đầu tư, duy trì sự ổn định tài chính, đồng thời cho phép đổi mới và thúc đẩy sức hút của lĩnh vực tài sản tiền điện tử. Điều này sẽ mang lại sự rõ ràng hơn ở Liên minh Châu Âu, vì một số quốc gia thành viên đã có luật pháp quốc gia về tài sản tiền điện tử, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có khuôn khổ quy định cụ thể ở cấp độ EU.”

Tập trung vào người tiêu dùng

Theo thông báo, MiCA được đề xuất nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng. Các luật này nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng chống lại một số rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào tài sản tiền điện tử và giúp họ tránh các âm mưu lừa đảo. Đặt ra trách nhiệm nặng nề đối với các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử, với MiCA, các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung, giao thức DeFi, nền tảng cho vay tiền điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ khác “phải chịu trách nhiệm” trong trường hợp họ làm mất tài sản tiền điện tử của nhà đầu tư.

Theo Hội đồng EU, MiCA cũng sẽ định hướng các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động khai thác tiền điện tử. Luật sẽ yêu cầu những người tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử “khai báo thông tin về tác động môi trường và khí hậu của họ”.

image

Ngoài ra, Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) sẽ xây dựng dự thảo tiêu chuẩn kỹ thuật quy định về nội dung, phương pháp luận và trình bày thông tin liên quan đến tác động bất lợi chính liên quan đến môi trường và khí hậu.

Hơn nữa, trong vòng 2 năm tới, Ủy ban Châu Âu sẽ xuất bản một báo cáo về tác động môi trường của tài sản tiền điện tử. Với báo cáo này, Ủy ban sẽ đặt ra các tiêu chuẩn bền vững tối thiểu bắt buộc cho các cơ chế đồng thuận, bao gồm cả Proof-of-Work.

Về các stablecoin không quá “ổn định”

Trong khi lưu ý những sự kiện gần đây đã gây khó khăn cho thị trường stablecoin, Hội đồng đã tuyên bố rằng rủi ro gây ra cho những holder nắm giữ các loại tài sản này đang gia tăng mà không có khuôn khổ pháp lý.

Với MiCA, các nhà phát hành stablecoin sẽ buộc phải xây dựng một lượng dự trữ thanh khoản đủ với tỷ lệ 1/1 và một phần là tiền gửi. Các holder sở hữu stablecoin sẽ được nhà phát hành cung cấp thanh khoản bất kỳ lúc nào và miễn phí. Để tăng cường giám sát quy định, MiCA sẽ đảm bảo các stablecoin được nằm trong sự giám sát của Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA). Trước khi một tổ chức phát hành có thể hoạt động, tổ chức đó phải đăng ký trong Liên minh Châu Âu.

 

0 bình luận, đánh giá về EU thoả thuận xong khung pháp lý cho Crypto

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.06566 sec| 811.406 kb