Elon Musk tiếp quản Twitter, sa thải hàng loạt công thần

28/10/2022
Như Loan
Như Loan
Tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu dọn dẹp bộ máy lãnh đạo của Twitter với việc sa thải ít nhất 4 giám đốc hàng đầu vào ngày 27/10, New York Times dẫn 2 nguồn thạo tin.
x

Sau rất nhiều tranh cãi và lùm xùm, cuối cùng tỷ phú Elon Musk đã chính thức tiếp quản công ty mạng xã hội Twitter. Theo nguồn tin từ The Verge, phía Twitter đã chấp nhận lời đề nghị của Elon Musk để mua lại công ty với giá 44 tỷ USD.

Ngày 27.10 (giờ Mỹ), tỉ phú Elon Musk đến trụ sở Twitter mang theo một chiếc bồn rửa tay rồi đăng video lên mạng xã hội này. Ông cũng thay đổi phần giới thiệu về bản thân là "Ông chủ của Twitter", một dấu hiệu được truyền thông quốc tế đánh giá là động thái "tự bổ nhiệm" vào vị trí CEO Twitter của nhà sáng lập hãng Tesla.

Elon Musk sa thải loạt nhân sự cao cấp khi tiếp quản Twitter - ảnh 1

Elon Musk trở thành "ông chủ mới" của mạng xã hội Twitter

Không lâu sau đó, CEO đương nhiệm của Twitter là Parag Agrawal cùng CFO (Giám đốc tài chính) Ned Segal đã rời trụ sở (tại San Francisco, Mỹ) và sẽ nghỉ việc tại đây từ ngày 28.10, chỉ một ngày sau khi Musk nắm quyền. Theo WSJ, bộ đôi lãnh đạo đã bị Elon Musk sa thải khi ông đến văn phòng Twitter. Ngoài CEO và CFO, nhân sự cấp cao nghỉ việc còn có Vijaya Gadde - sếp phụ trách mảng pháp lý, chính sách và Sea Adgett - cố vấn Twitter từ năm 2012 tới nay.

Bốn vị giám đốc Twitter bị sa thải bao gồm Parag Agrawal - Giám đốc Điều hành của Twitter, Ned Segal - Giám đốc Tài chính, Vijaya Gadde - Giám đốc Pháp chế và Chính sách, và Sean Edgett - Tổng cố vấn, hai nguồn tin ẩn danh cho biết.

Các nguồn tin cho biết ít nhất một trong số 4 vị giám đốc trên đã được hộ tống ra khỏi văn phòng Twitter.

Theo quy định trước đó, ông Musk phải hoàn tất thương vụ mua Twitter trước ngày 28/10. Hiện Twitter chưa bình luận về vụ việc.

Văn phòng Twitter tại San Francisco vào ngày 27/10. Ảnh: New York Times.

 

Elon Musk anh 1

Văn phòng Twitter tại San Francisco vào ngày 27/10. Ảnh: New York Times.

Tỷ phú người Mỹ đã đến trụ sở của Twitter ở San Francisco vào hôm 26/10 và đã gặp gỡ các kỹ sư cùng giám đốc quảng cáo.

Các giám đốc bị sa thải kiếm bộn tiền bồi thường

Trái ngược với sự lo âu của các nhân viên, các giám đốc của Twitter sẽ nhận số tiền kếch xù khi trường hợp bị Elon Musk sa thải.

Theo tiết lộ của Business Insider, các giám đốc của Twitter sẽ nhận được khoản thanh toán lớn nhất mà họ từng thấy khi bị Elon Musk sa thải.

Cụ thể, thông qua các điều khoản "thay đổi quyền kiểm soát" trong hợp đồng lao động của các lãnh đạo cấp cao, khi bị sa thải, họ sẽ nhận được một số tiền bồi thường thôi việc nhất định và lượng cổ phiếu họ nắm giữ được thanh toán ngay mà không cần chờ đến đúng thời hạn như thỏa thuận trước đó.

Agrawal, người nhiều lần công khai chỉ trích Elon Musk được cho là sẽ nhận được khoản thanh toán 38,7 triệu USD, phần lớn nhờ vào việc thanh toán toàn bộ cổ phiếu đang giữ khi ông bị sa thải. Ned Segal - Giám đốc Tài chính sẽ nhận được khoản bồi thường 25,4 triệu USD.

Các giám đốc Twitter mới bị Elon Musk sa thải dự kiến sẽ bỏ túi tổng cộng 88 triệu USD tiền bồi thường. Ảnh: Reuters.​​​​​​​

Nhan vien Twitter cho Musk anh 2

Các giám đốc Twitter mới bị Elon Musk sa thải dự kiến sẽ bỏ túi tổng cộng 88 triệu USD tiền bồi thường. Ảnh: Reuters.

Vijaya Gadde - Giám đốc Pháp chế sẽ rời đi với 12,5 triệu USD. Cuối cùng là Sarah Personette - Giám đốc Khách hàng nhận được 11,2 triệu USD tiền bồi thường sa thải.

Nhân viên thấp thỏm

Kể từ khi Musk bất ngờ tuyên bố thực sự muốn mua lại Twitter vào đầu tháng 10, lãnh đạo hiện diện thường xuyên nhất trong nội bộ của Twitter là Jay Sullivan, Giám đốc sản phẩm tiêu dùng và doanh thu.

Sullivan thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện và chia sẻ với nhân viên. Tuy nhiên, hôm 27/10 vừa qua, ngay sau khi các nhân viên nhận được lời mời theo lịch “kiểm tra nhanh không chính thức” với Sullivan, cuộc họp đã bị hủy “cho đến khi có thông báo mới” mà không kèm theo lời giải thích nào.

Nhiều nhân viên Twitter gần đây đã bắt đầu nhận ra sự vắng mặt của Parag Agrawal - CEO Twitter. Ông đã công khai mâu thuẫn với ông Elon Musk trong những tháng gần đây về việc tiếp quản công ty.

Nhiều nhân viên đã không gặp Parag Agrawal - Giám đốc Điều hành của Twitter trong nhiều tuần qua. Ảnh: Twitter.​​​​​​​

Nhan vien Twitter cho Musk anh 3

Nhiều nhân viên đã không gặp Parag Agrawal - Giám đốc Điều hành của Twitter trong nhiều tuần qua. Ảnh: Twitter.

Một nhân viên khẳng định Agrawal đã vắng mặt trong nhiều tuần qua. Trong khi đó, ở bảng tin nội bộ, nhiều bình luận còn cho rằng ông Agrawal đã phớt lờ các nhân viên.

Hôm 26/10, Giám đốc marketing Leslie Berland của Twitter đã gửi một tài liệu nội bộ cho nhân viên, nói rằng CEO Tesla sẽ đến trụ sở công ty vào tuần này, một nguồn tin cho biết.

Vị tỷ phú còn đăng tải một video quay cảnh ông tiến vào trụ sở Twitter cùng với một chiếc bồn rửa tay trông rất kỳ quái. “Tôi đã đổ bộ đến Twitter - hãy chấp nhận sự thật đi!”, ông viết trên dòng trạng thái. CEO Tesla còn nói rằng đã gặp được rất nhiều người thú vị ở đây.

Ngày 20/10 rộ lên tin đồn Elon Musk sẽ sa thải 75% nhân viên Twitter trong vòng vài tháng tới để giảm nhân sự xuống còn 2.000 người. Vị tỷ phú sau đó phủ nhận thông tin này.

Video quay lại cảnh Elon Musk mang theo bồn rửa tay tiến vào trụ sở Twitter. Ảnh: Elon Musk.​​​​​​​

Nhan vien Twitter cho Musk anh 4

Video quay lại cảnh Elon Musk mang theo bồn rửa tay tiến vào trụ sở Twitter. Ảnh: Elon Musk.

Lần cuối cùng Musk nói chuyện với tất cả nhân viên của Twitter là vào tháng 6 khi bày tỏ mong muốn ứng dụng trở nên giống WeChat và TikTok hơn.

Nhân viên tại công ty mạng xã hội lo ngại rằng sẽ có một cuộc cải tổ quy mô lớn trong nội bộ khi vị tỷ phú giàu nhất hành tinh lên nắm quyền. Họ còn lo sợ rằng Elon Musk sẽ không thưởng họ bằng cổ phiếu như cam kết và thậm chí là xích mích với cấp trên vì không công bằng trong lương thưởng.

Theo Bloomberg, theo dự kiến, công ty mạng xã hội sẽ chính thức về tay Elon Musk vào 17h ngày 28/10 (giờ New York) nên luật sư và ngân hàng đối tác của 2 bên đang chạy đua với thời gian để hoàn tất giấy tờ trước hạn.

Elon Musk đã cam kết dành ra 46,5 tỷ USD, bao gồm 44 tỷ USD cho giá trị thương vụ và các chi phí hoàn thiện.

0 bình luận, đánh giá về Elon Musk tiếp quản Twitter, sa thải hàng loạt công thần

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.02775 sec| 823.633 kb