Do Kwon rút 80 triệu USD mỗi tháng từ Terra

12/06/2022
Một tháng đã trôi qua kể từ khi UST mất tỷ giá với đồng đô la, dẫn đến khoản lỗ 60 tỷ đô la. Trong thời gian đó, nhiều người tố giác về các cáo buộc gian lận và quản lý kém
x

Các cáo buộc cho rằng Do Kwon đã rút hàng trăm triệu đô la từ hệ sinh thái Terra trước khi nó sụp đổ.

Nhân viên Terra đã nói với các nhà điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) rằng Do Kwon đã rút 80 triệu đô la mỗi tháng trước khi LUNA / UST sụp đổ.

Với mức độ nghiêm trọng và quy mô của các cáo buộc, việc nhà chức trách bắt đầu điều tra chỉ còn là vấn đề thời gian.

Theo Financial Times, các nhà chức trách Hàn Quốc đang điều tra công ty Terraform Labs về các cáo buộc gian lận. Đồng thời, cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ đang đặt câu hỏi hoạt động tiếp thị stablecoin UST có vi phạm các quy tắc bảo vệ nhà đầu tư của liên bang hay không.

“Các luật sư của SEC đang xem xét liệu Terraform Labs, công ty đứng sau UST, có phá vỡ các quy tắc đối với các sản phẩm đầu tư và chứng khoán hay không”.

Theo luật chứng khoán của Hoa Kỳ, một loại tiền ảo có thể thuộc phạm vi điều tra của SEC nếu công dân Hoa Kỳ đầu tư vào token này để thu lợi nhuận.

Terraform Labs tuyên bố rằng họ không biết gì về cuộc điều tra của SEC:

“Chúng tôi không biết gì về cuộc thăm dò của SEC đối với TerraUSD vào thời điểm này — chúng tôi không nhận được thông tin nào như vậy từ SEC và không biết về cuộc điều tra mới nào ngoài vụ việc liên quan đến Mirror Protocol.”

@FatManTerra cho biết việc rút hàng trăm triệu đô la vừa là gian lận vừa là hành động góp phần trực tiếp vào việc UST mất peg.

“ Nhắc nhở rằng Do Kwon tự đưa cho mình hàng trăm triệu (‘chi phí hoạt động’) không chỉ là gian lận mà việc này còn làm trầm trọng thêm sự sụp đổ, vì nó loại bỏ thanh khoản quan trọng khỏi Curve & LUNA (khiến UST dễ mất peg) . ”

Người sáng lập nền tảng tư vấn tiền điện tử Eight, Michaël van de Poppe đã ví Do Kwon với kẻ lừa đảo và nói rằng “thành thật mà nói, anh ta đáng phải ngồi tù.”

Do Kwon đã phản hồi các tuyên bố trên mạng xã hội vào ngày 9 tháng 6 và nói rằng thông tin sai lệch, giả dối đang dẫn dắt câu chuyện. Anh ấy hứa sẽ đảm bảo thông tin chính xác sẽ được công bố.

Hàn Quốc điều tra cáo buộc nhân viên Terraform Labs “biển thủ”

Nhiều nguồn tin khẳng định Sở Cảnh sát Thành phố Seoul đang chuyển hướng điều tra Terraform Labs sang cáo buộc “biển thủ”.

Cụ thể, nhà chức trách cho rằng nhân viên của công ty đã trục lợi trái phép Bitcoin thuộc quyền sở hữu của Terraform Labs, với số tiền được cho là 80 BTC (khoảng 24 triệu USD). Nhân viên này được cho là không phải CEO Do Kwon.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác thì cho biết số tiền biển thủ chưa được công bố.

Tòa án Mỹ bác đơn kháng cáo của Terraform Labs chống lại SEC

Tối 09/06, có thông tin tòa án Mỹ đã bác đơn kháng cáo của Terraform Labs về các hành động pháp lý của SEC nhắm vào Mirror Protocol.

 Mirror Protocol là một dự án con của Terraform Labs, vốn đã bị SEC Mỹ “sờ gáy” vì cung cấp các sản phẩm giao dịch chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư Mỹ nhưng lại không đăng ký lên cơ quan này. Cả hai đã bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý từ đó đến nay.

Theo phán quyết mới nhất của tòa án, hai khiếu nại của Terraform Labs với SEC đã bị khước từ. Đầu tiên là việc ông Do Kwon đã bị SEC gửi trát triệu tập trực tiếp tại Hội nghị Mainnet tháng 09/2021. Tòa tuyên bố ông Do Kwon là người đại diện của Mirror Protocol và vì thế đơn triệu tập được gửi trực tiếp đến ông theo luật, thay vì đến luật sư.

Khiếu nại thứ hai về việc Mirror Protocol không cung cấp dịch vụ cho người dùng Mỹ. Tòa đã chỉ ra những bằng chứng được trình lên về việc Terraform Labs đã quảng bá Mirror Protocol đến nhà đầu tư Mỹ, tuyển dụng nhân viên Mỹ và đạt thỏa thuận giao dịch token với nhiều công ty Mỹ (một thỏa thuận có giá trị lên đến 200.000 USD). Trong quá trình đàm phán với một công ty nọ, Terraform Labs đã khẳng định 15% người dùng của Mirror là người Mỹ. Vì những tình tiết này, tòa đã bác khiếu nại của Terraform Labs.

Điều đó đồng nghĩa với việc Terraform Labs và ông Do Kwon sẽ phải tuân thủ yêu cầu triệu tập của SEC Mỹ.

Có nguồn tin còn tuyên bố SEC đã phỏng vấn nhân viên của Terraform Labs và được họ tiết lộ là trong những tháng dẫn đến cú sập, công ty đã rút ra 80 triệu USD/tháng mà không có lý do cụ thể, dẫn đến thêm cáo buộc rửa tiền.

Có nguồn tin khẳng định SEC cũng đang quan tâm đến mô hình UST.

Phát ngôn mới nhất của Do Kwon

Tối ngày 09/06, ông Do Kwon đã chia sẻ những cập nhật mới nhất trên Twitter, đánh dấu lần đầu tiên vị CEO lên tiếng trở lại kể từ ngày 28/05, thời điểm Terra 2.0 ra mắt. Từ một người “mạnh miệng” trên Twitter trước khi LUNA-UST sụp đổ, ông Do Kwon từ giữa tháng 5 đến nay lại vô cùng kín tiếng, làm nhiều người đặt câu hỏi về điều gì đang thực sự xảy ra ở Terraform Labs khi dự án cũng trở nên chậm trễ trong việc công bố thông tin, điều mà góp phần làm cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng.

Trong phát ngôn mới nhất, ông Do Kwon khẳng định sắp tới sẽ chủ động truyền tải thông tin với cộng đồng hơn về tình hình Terra 2.0, cũng như làm rõ những thông tin sai sự thật đang được lan truyền.

Ông Do Kwon phản bác thông tin “nhà phát triển của Anchor chỉ trích dự án từ đầu”, đăng tải mã nguồn của dự án để chứng minh mọi thứ đã được minh bạch từ khi triển khai.

Cuối cùng, vị CEO khẳng định Terraform Labs sẽ tiếp tục đồng hành cùng Terra 2.0, song sẽ không “lãnh đạo” nó vì không nắm giữ token như tuyên bố của nhiều người.

0 bình luận, đánh giá về Do Kwon rút 80 triệu USD mỗi tháng từ Terra

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.03079 sec| 855.922 kb