BUSD depeg nhẹ, Binance tạm ngừng cho rút USDC vì thiếu thanh khoản

13/12/2022
Minh Tuệ
Minh Tuệ
Để ứng phó với một lượng lớn thanh khoản tháo chạy khỏi nền tảng, Binance quyết định chặn rút USDC. Trong khi đó, stablecoin BUSD thì lại bất ngờ lệch khỏi mốc 1 USD và vẫn chưa thể phục hồi.
x

Binance bất ngờ chặn rút USDC

Không chỉ kháo nhau rút tiền khỏi Binance trước loạt FUD mới nhất, cộng đồng crypto còn ồ ạt “tháo chạy” khỏi BUSD trong ngày qua. Việc hoán đổi (swap) một lượng lớn BUSD sang các đồng stablecoin khác đã khiến đồng stablecoin của Binance lâm vào tình cảnh depeg – rớt nhẹ khỏi neo giá 1:1 vào USD như vốn có vào trưa ngày 13/12, có lúc sụp về tận 0,9989 USD.

Binance đã bất ngờ ra quyết định chặn rút USDC. Theo CEO Binance Changpeng Zhao, lý do cho hành động trên là bởi kênh swap từ PAX/BUSD sang USDC hiện phải thông qua một ngân hàng ở New York (Mỹ), song ngân hàng này vẫn chưa đến giờ hoạt động nên chưa thể thực hiện được. Việc chuyển đổi 1:1 từ các stablecoin sang USDC sẽ được phục hồi trong vài giờ tới khi ngân hàng mở cửa. Giao dịch rút BUSD hay USDT hiện vẫn diễn ra bình thường

Đến hiện tại, BUSD đang giao dịch quanh mốc 0,9995 USD và vẫn chưa thể phục hồi peg hoàn toàn. Khối lượng giao dịch 24h của cặp BUSD/USDT trên sàn Binance là 2 tỷ USD, xếp thứ 2 chỉ sau BTC/USDT và cao gấp 5 lần cặp ETH/USDT.

Hành động khó hiểu của nhà sáng lập Tron

Theo Lookonchain, Justin Sun đã rút 34 triệu BUSD và 15,4 triệu USDT khỏi Binance khoảng 11 giờ trước, đồng thời chuyển chúng sang Paxos Treasury và Circle. 

Tâm lý bất an tiếp tục bao trùm thị trường trong ngày thứ hai của tuần mới. Một phần trong đó đến từ động thái của Justin Sun khi bất ngờ rút 50 triệu USD khỏi Binance. Tuy nhiên, nhà sáng lập Tron đã nạp vào lại 100 triệu USDC vào sàn giao dịch.

Đến khoảng 3h chiều 13/12 (giờ Việt Nam), cố vấn Huobi đăng đàn thông báo vừa tiến hành nạp lại 100 triệu USD vào Binance từ Circle. Người này tuyên bố các giao dịch nạp rút vừa qua chỉ là “hoạt động điều chỉnh bình thường”.

Song, đến khoảng 6 giờ tối, Justin Sun lại rút 100 triệu BUSD về ví riêng.

Dữ liệu từ Nansen cho thấy Paxos và Huobi là những người ông lớn có dòng vốn đổ ngược vào, với khoảng 162 triệu USD. Coinbase cũng ghi nhận dòng vốn inflow mạnh mẽ, với khoảng 124 triệu USD được đưa vào sàn giao dịch trong 24h qua.

Tra cứu on-chain, hàng tỷ đô đã tháo chạy khỏi các sàn giao dịch trên tất cả các chain trong 24 giờ qua. Như Coin68 đưa tin vào đầu ngày, chỉ tính riêng Binance đã chứng kiến lên đến 1,8 tỷ USD tiền chảy khỏi sàn.

Giá đồng BNB cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém, giảm sâu về tận 255,6 USD tại thời điểm lên tin.

Theo DeFiLlama, tổng tài sản đang neo đậu trên các giao thức DeFi (TVL) của BNB Chain đã giảm 4,5% trong ngày qua.

Đến hiện tại, vẫn chưa xác định rõ ràng nguyên nhân của những động thái trên. Tuy nhiên, hàng loạt giao dịch rút tiền trong những ngày gần đây khởi sự từ lùm xùm nghi vấn Binance vi phạm luật cấm vận và tiếp tay rửa tiền bẩn từ năm 2018 được tờ Reuters khơi mào đặt vấn đề. 

 

0 bình luận, đánh giá về BUSD depeg nhẹ, Binance tạm ngừng cho rút USDC vì thiếu thanh khoản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.12862 sec| 816.273 kb