Tin tức thị trường 18/5/2022 : cộng đồng không muốn hardfork Luna,Altcoin có hồi nhẹ

18/05/2022
Hà Phương bigtrade
Hà Phương bigtrade
Theo một cuộc bỏ phiếu không chính thức được thực hiện trong cộng đồng Terra (LUNA), số đông đang bất đồng với đề xuất hard fork blockchain của CEO Do Kwon.
x

Đề xuất hard fork của CEO Do Kwon

 Do Kwon dự định sẽ hard fork blockchain Terra thành Terra Classic (bản cũ – thừa nhận UST de-peg và giá LUNA chia hàng trăm triệu lần) và Terra (bản mới – đưa blockchain về thời điểm trước lúc de-peg và phát hành token mới).

Token mới (vẫn được gọi là LUNA, còn token cũ đổi thành LUNC) sẽ có tổng cung cố định là 1 tỷ LUNA và được airdrop cho người nắm giữ LUNA, UST, người tham gia staking và các dự án thiết yếu trong hệ sinh thái theo lịch mở khóa cụ thể.

Đáng chú ý, đề xuất hard fork không đề cập gì đến tương lai của đồng stablecoin UST và giao thức lending Anchor Protocol, hai thành phần tâm điểm của mô hình LUNA-UST đã thất bại. Ông Do Kwon tuyên bố: “Hệ sinh thái Terra không chỉ có mỗi stablecoin UST.”

Cộng đồng phản đối dữ dội

Vì thời điểm bỏ phiếu cho đề xuất của CEO Do Kwon vẫn chưa được công bố, cộng đồng Terra đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu không chính thức để “thăm dò” suy nghĩ của nhà đầu tư, validator, dự án và các thành phần trong hệ sinh thái.

Tài khoản khởi xướng cuộc bỏ phiếu là morpheus9 chỉ mô tả ngắn gọn:

“Không cần chờ đề xuất chính thức được đăng tải để thấy tâm lý chung của cộng đồng. Cuộc bỏ phiếu này sẽ buộc họ phải điều chỉnh ngay thay vì lãng phí thêm nhiều ngày nữa.

Có nên fork không?”

Kết quả bỏ phiếu thăm dò trên forum của Terra vào lúc 08:50 PM ngày 17/05/2022

Kết quả trả về là vô cùng bất ngờ, bởi trong hơn 2.000 phiếu được thu thập ở thời điểm Coin68 thực hiện bài viết, có hơn 90% phản đối đề xuất của Do Kwon. Phần đông người tham gia bỏ phiếu chỉ bình luận ngắn gọn:

“Không ai muốn fork cả.”

Kể từ trước khi đề xuất của CEO Do Kwon được công bố, đã có nhiều tin đồn về việc Terraform Labs sẽ chủ động hard fork blockchain và đưa về lại trước thời điểm de-peg vì mô hình LUNA-UST về bản chất đã là “vô phương cứu chữa”. Tuy nhiên, không ít người đã chỉ trích điều đó vì cho rằng Terraform Labs không chịu thừa nhận nền kinh tế của họ đã sụp đổ mà vẫn cố cứu lấy nó, thay vì chấp nhận những gì đã xảy ra và tìm cách khắc phục.

Một nhân vật có tiếng nói trong ngành là CEO Changpeng Zhao của sàn Binance, nền tảng mà cũng chứng kiến lượng LUNA do họ nắm giữ giảm từ mức đỉnh 1,6 tỷ USD về chỉ còn khoảng 3.000 USD, vào hôm 14/05 đã bình luận như sau:

 

“Ý kiến cá nhân. Không phải lời khuyên đầu tư.

Kế hoạch này sẽ thất bại:

– Việc hard fork sẽ không mang lại giá trị gì cho chain mới. Tất cả chỉ là hy vọng hão huyền mà thôi.

– Không thể chối bỏ những giao dịch đã xảy ra sau khi snapshot blockchain, kể cả những giao dịch on-chain và off-chain (trên các sàn).

Lượng BTC mà đáng lý được dùng làm quỹ dự trữ đâu rồi?

Chẳng phải TẤT CẢ chúng phải được dùng để mua lại UST chứ?”

Vị CEO Binance đề xuất rằng Terra nên tìm cách khắc phục hậu quả bằng cách đốt lượng LUNA đã bơm ra thị trường trong giai đoạn sụp đổ và tưởng thưởng cho những người đã cố giữ giá UST trong giai đoạn đó, thay vì phủ nhận công sức của họ và giờ hard fork blockchain về thời điểm “như chưa từng có cú de-peg”. Terra sau đó tiết lộ lượng 3 tỷ USD Bitcoin được tích góp bởi quỹ Luna Foundation Guard đã bị giải ngân hết nhằm cứu giá UST, hiện dự án chỉ còn nắm giữ khoảng 78 triệu USD, chưa tính các token LUNA và UST.

Trong các cuộc bỏ phiếu thăm dò khác trên Twitter, cũng có đến hơn 90% người được hỏi chọn phương án đốt LUNA thay vì hard fork ra chain mới.

Có ý kiến cho rằng Terraform Labs ngay từ đầu đã quyết định fork blockchain rồi và kêu gọi các quỹ đầu tư nắm giữ lượng lớn coin biểu quyết thông qua nó, thì chí ít đừng nên gọi blockchain cũ là Terra Classic vì nó trông chẳng khác gì Ethereum Classic, dự án đã tách ra khỏi Ethereum sau sự kiện The DAO Hack 2016.

Chưa hết, bộ phận các nhà phát triển dự án trên Terra cũng đang soạn thảo một đề xuất phản bác ông Do Kwon, cho rằng mức phân bổ token LUNA mới cho nhóm các dự án thiết yếu là quá thấp, trong khi người nắm giữ token LUNA và UST thì được nhận đến 35% tổng cung.

Chỉ số tiền tệ DXY phản ứng tại Swing High (nến Doji đi), Thị trường có đà hồi phục nhẹ

BTC vẫn đang ở vị trí an toàn (chưa break hẳn mốc 28886$).

Nếu giá BTC hết tuần close dưới 28886$ thì rất nguy hiểm

0 bình luận, đánh giá về Tin tức thị trường 18/5/2022 : cộng đồng không muốn hardfork Luna,Altcoin có hồi nhẹ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.02610 sec| 824.305 kb