Terra 2.0 được đồng thuận 65%, sắp list nhiều sàn

26/05/2022
Hà Phương bigtrade
Hà Phương bigtrade
Vào tối 25/05, cộng đồng Terra đã thông qua đề xuất “hồi sinh dự án” của CEO Terraform Labs Do Kwon, sau khi mô hình LUNA-UST cũ đã sụp đổ hoàn toàn và không thể cứu chữa.
x

Terra (LUNA) và Terra Classic (LUNC)

Blockchain mới sẽ được giữ cái tên là Terra, làm lại token LUNA với tổng cung cố định là 1 tỷ token và đặc biệt là không có sự tồn tại của stablecoin UST. Trong khi đó, blockchain cũ sẽ được đổi tên thành Terra Classic, token LUNA cũ bị đổi thành LUNC và vẫn tồn tại UST.

Token LUNA mới sẽ được phân bổ cho người nắm giữ LUNA cũ và UST dựa trên các điều kiện cụ thể, với thời gian khóa token để tránh để token bị xả ngay thời điểm airdrop. Theo ước tính, Lượng cung token LUNA mới ở thời điểm airdrop là 116,7 triệu LUNA, tăng dần lên 182 triệu LUNA sau khoảng 1 năm.

Tổng kết nhanh

Không có Stablecoin thuật toán lần này

- Lập luận rằng “Terra không chỉ là UST”, người sáng lập và Giám đốc điều hành giao thức - Do Kwon - đã đưa ra một kế hoạch hồi sinh. Không đi sâu vào chi tiết kế hoạch đã thay đổi như thế nào trong vài tuần, cộng đồng Terra và những người xác nhận đã bỏ phiếu và chấp nhận đề xuất, và giai điệu đã được thiết lập.

- Cuộc bỏ phiếu cho đề xuất cuối cùng đã kết thúc vào ngày 25 tháng 5. 65,5% những người đã bỏ phiếu tán thành đề xuất này, 20,98% bỏ phiếu trắng và 13,20% bác bỏ nó.

- Được gọi là  Kế hoạch phục hồi hệ sinh thái Terra 2 ,  kế hoạch này nhằm mục đích chứng kiến ​​việc tạo ra một chuỗi Terra mới sẽ không có stablecoin thuật toán. Chuỗi cũ sẽ được gọi là Terra Classic và LUNA của nó sẽ mang mã LUNC. Mã thông báo của chuỗi mới sẽ được gọi là LUNA.

Tỷ lệ phân bổ LUNA mới

– Pool staking của cộng đồng: 30%

 • Được quản lý bằng cơ chế quản trị thông qua staking.
 • Lạm phát do thưởng staking sẽ là 7%/năm.
 • 10% phân bổ cho các nhà phát triển ứng dụng thiết yếu.

– Người nắm giữ LUNA trước lúc bị tấn công: 35%

 • Tất cả LUNA đang bonded / unbond (LUNA đã chuyển sang dạng bLUNA, đang trong hoặc không trong quá trình staking), tính cả các dạng staking phái sinh.
 • Ví có số dư <10.000 LUNA thì mở khóa 30% tại thời điểm airdrop, 70% còn lại bị khóa dần trong 2 năm tiếp theo, mỗi 6 tháng một lần.
 • Ví có số dư < 1 triệu LUNA thì bị khóa trong 1 năm, mở khóa dần trong 2 năm tiếp theo.
 • Ví có số dư > 1 triệu LUNA thì bị khóa trong 1 năm, mở khóa dần trong 4 năm tiếp theo.

– Người nắm giữ aUST (UST trên Anchor) trước lúc bị tấn công: 10%

 • Nắm giữ ít hơn 500.000 aUST – bồi thường cho 99,7% người nắm giữ nhưng chỉ sở hữu có 26,72% tổng cung aUST.
 • Mở khóa 30% ngay và 70% trong 2 năm tiếp theo, mở khóa mỗi 6 tháng một lần.

– Người nắm giữ LUNA sau lúc bị tấn công: 10%

 • Tính cả các dạng staking phái sinh.
 • Mở khóa 30% ngay và 70% trong 2 năm tiếp theo, mở khóa mỗi 6 tháng một lần.

– Người nắm giữ UST sau lúc bị tấn công: 15%

 • Mở khóa 30% ngay và 70% trong 2 năm tiếp theo, mở khóa mỗi 6 tháng một lần.

Điều kiện để được airdrop

Terraform Labs lưu ý người dùng đưa tài sản về lại blockchain Terra và cảnh báo người dùng các trường hợp sau sẽ KHÔNG được airdrop:

– UST và LUNA được chuyển ra khỏi Terra;

– UST và LUNA nằm trên các giao thức của Terra nhưng không thể được thống kê trên trang DeFi Llama;

– UST và LUNA nằm trong một số các hợp đồng multi-sig CW3.

Ngoài ra, Terraform Labs và Luna Foundation Guard tuyên bố họ sẽ tự loại mình khỏi đợt airdrop token, sẵn lòng trao Terra 2.0 vào tay người dùng và các dự án phát triển.

Thời gian snapshot

Theo lịch trình dự kiến, Terra sẽ tiến hành chụp số dư người nắm giữ LUNA và UST như sau nhằm phục vụ hoạt động airdrop token LUNA mới:

 • Trước lúc de-peg: block Terra số 7544910 (09:00:04 PM ngày 07/05/2022, giờ Việt Nam)
 • Sau lúc de-peg: block số 7790000 (khoảng 02:59:51 AM ngày 27/05/2022, giờ Việt Nam)

Blockcahin Terra 2.0 tiếp đấy sẽ được khởi chạy vào ngày 27/05.

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là Terra vẫn chưa công bố tỷ lệ airdrop cụ thể token LUNA mới cho người nắm giữ LUNA cũ và UST.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng blockchain Terra 2.0 mới sẽ không có giá trị gì nếu như không có UST, mà chỉ là cách để người ta có token mới để “xả”. Darren Lau, một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng DeFi, bình luận:

“LUNA sẽ có giá trị gì nếu không còn UST?

Giá trị duy nhất mà tôi có thể nghĩ đến là thanh khoản để người ta “thoát hàng”, nhưng tôi vẫn có thể sai.”

Những sàn sẽ hỗ trợ Terra 2.0 và airdrop token LUNA mới

Kể từ lúc đề xuất được thông qua đến nay, nhiều sàn giao dịch đã lên tiếng hỗ trợ Terra 2.0 và airdrop token LUNA mới cho người dùng.

Sàn FTX cho biết sẽ tạm ngừng mọi hoạt động giao dịch, nạp, rút các token: LUNA, UST,C2X, ANC vào 07:00 PM ngày 26/05 (giờ Việt Nam) để phục vụ cho quá trình di chuyển sang blockchain mới.

Người dùng nắm giữ LUNA và UST trên sàn sẽ được tính số dư airdrop token LUNA mới vào thời điểm snapshot. Chi tiết cụ thể sẽ được FTX cung cấp sau.

Tương tự, các nền tảng lớn khác như Huobi, Bitfinex, Gate.io, Bybit, KuCoin đều đưa ra thông báo hỗ trợ Terra 2.0.

Các sàn còn lại được kỳ vọng cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong những giờ tới.

Terraform Labs sau đó đã công bố danh sách các nền tảng sẽ hỗ trợ Terra 2.0, gồm sàn, tài sản được hỗ trợ, các giao thức sẽ di chuyển sang blockchain mới và cầu nối cross-chain, như sau.

Những nền tảng sẽ hỗ trợ Terra 2.0. Nguồn: Terraform Labs

Bên cạnh đó, không phải nền tảng nào cũng ủng hộ Terra 2.0. Vào ngày 25/05, giao thức staking Lido Finance đã bỏ phiếu với kết quả là phản đối việc hỗ trợ Terra 2.0.

Theo một số nguồn tin, sàn giao dịch Korbit của Hàn Quốc đã quyết định hủy nạp, rút và giao dịch đồng LUNA. Thời điểm ngừng nạp là 31/05, hủy giao dịch là vào ngày 03/06 và ngừng rút là 31/08. Korbit tiết lộ lý do hủy niêm yết là vì LUNA được sàn đánh giá là có rủi ro với người dùng và hoạt động của sàn, cũng như để tuân thủ quy định pháp lý. Các sàn giao dịch tiền mã hóa Hàn Quốc đang chịu áp lực rất lớn từ chính quyền vì sự sụp đổ của LUNA-UST.

 

0 bình luận, đánh giá về Terra 2.0 được đồng thuận 65%, sắp list nhiều sàn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.03626 sec| 855.898 kb