Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì shill Doge coin

17/06/2022
Hà Phương bigtrade
Hà Phương bigtrade
Theo Reuters, Elon Musk vừa bị kiện 258 tỷ USD bởi một nhà đầu tư đồng tiền số Dogecoin với cáo buộc xây dựng mô hình Kim tự tháp (hay mô hình Ponzi đa cấp lừa đảo) để thao túng giá trị Dogecoin.
x

 Elon Musk bị kiện, đòi bồi thường 258 tỷ USD vì thao túng Dogecoin

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở Manhattan, bên nguyên đơn là ông Keith Johnson đã cáo buộc ông Musk, CEO của hãng sản xuất xe điện Tesla và công ty du lịch vũ trụ SpaceX, đã sử dụng chiêu trò với đồng dogecoin, làm cho đồng tiền này tăng giá mạnh để rồi thả cho nó "tuột dốc không phanh".

Đơn kiện viết rằng: "Các bị cáo này đã biết từ năm 2019 rằng đồng dogecoin không hề có giá trị gì nên đã thúc đẩy dogecoin nhằm thu lợi nhuận từ các giao dịch".

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì chiêu trò với đồng dogecoin - 1

  • Tỷ phú Elon Musk bị cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử dogecoin (Ảnh: Reuters).

 

Theo nội dung đơn kiện, ông Musk đã sử dụng bệ đỡ của mình là người giàu nhất thế giới để vận hành và thao túng kế hoạch đa cấp đối với đồng dogecoin nhằm kiếm lời và tiêu khiển.

Đơn khiếu nại cũng dẫn các bình luận của tỷ phú Warren Buffett, tỷ phú Bill Gates và những người khác về giá trị của tiền điện tử.

Tesla, SpaceX và luật sư của Musk chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Trong khi đó, luật sư của ông Johnson cũng chưa phản hồi về yêu cầu bình luận về những bằng chứng cho thấy dogecoin là vô giá trị và các bị cáo đã thực hiện kế hoạch đa cấp ra sao.

Ông Johnson đang đòi bồi thường 86 tỷ USD cho sự sụt giảm giá trị thị trường của đồng dogecoin kể từ tháng 5/2021 và muốn con số này tăng gấp 3 lên 258 tỷ USD.

Ngoài ra, ông cũng muốn chặn ông Musk cũng như các công ty của ông quảng bá cho dogecoin và muốn một thẩm phán tuyên bố rằng theo luật liên bang và New York, giao dịch dogecoin là một trò đánh bạc.

Đơn kiện cho biết đồng dogecoin bắt đầu bị bán tháo vào khoảng thời gian ông Musk tổ chức chương trình Saturday Night Live của đài NBC. Ông Musk khi đó đã gọi đồng tiền ảo này là "hustle", ám chỉ đang được giao dịch rất sôi động.

Trước đó, vào tháng 2/2021, Tesla cũng cho biết họ đã mua vào 1,5 tỷ USD bitcoin và chấp nhận thanh toán bằng bitcoin khi mua xe trong một thời gian ngắn. Ngay sau thông tin đó, đồng dogecoin đã tăng mạnh 25% lên 21,5 cent, sau đó đã bị điều chỉnh xuống 19,86 cent khi nhà đầu tư ồ ạt chốt lời.

Đồng dogecoin hiện giao dịch khoảng 5,8 cent, giảm 67% so với mức đỉnh 74 cent đạt được vào tháng 5/2021.

Tỷ phú Elon Musk vốn là một người ủng hộ mạnh mẽ của đồng dogecoin và các tweet của ông thường khiến cho giá tiền điện tử biến động.

CZ nói “Bị kiện không có nghĩa là có tội”

Bình luận của CZ được đưa ra sau khi một nhà đầu tư tiền điện tử đã đệ đơn kiện Binance và chính Changpeng Zhao, cáo buộc rằng công ty đã xuyên tạc trạng thái của TerraUSD như một tài sản đảm bảo trước khi TerraUSD sụp đổ vào tháng trước.

Jeffrey Lockhart, một công dân của Utah, đã nói rằng vì Binance chưa được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ, tiền điện tử không cần cung cấp thông tin về tài sản được trao đổi trên nền tảng này.

CZ cũng đã khẳng định lại sự ủng hộ của mình đối với đề xuất thâu tóm Twitter của Elon Musk trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. Changpeng Zhao cũng đã đi sâu vào chi tiết về tình hình tài chính hiện tại của Binance, cho thấy rằng sàn giao dịch này đã sẵn sàng cho thị trường gấu.

Khi so sánh với phần lớn các sàn giao dịch hàng đầu, Binance nổi bật là một trong số ít các sàn vẫn đang thuê nhân công bất chấp thị trường gấu hiện tại. Ngược lại, một số đối thủ của nó, đặc biệt là BlockFi và Coinbase, đang trong quá trình sa thải nhân viên với tỷ lệ dao động từ 10% đến 20% vào thời điểm báo chí. Cả hai tổ chức đều đổ lỗi cho việc sa thải do ảnh hưởng của môi trường kinh tế vĩ mô rộng lớn hơn.

0 bình luận, đánh giá về Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì shill Doge coin

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.02150 sec| 811.602 kb