Charles Hoskinson (ADA founder) và Vitalik Buterin phản bác Bitcoin dev vì chỉ trích POS

07/07/2022
Hà Phương bigtrade
Hà Phương bigtrade
Charles Hoskinson, người sáng lập Cardano (ADA), mới đây đã lên tiếng bất bình cùng với đồng nghiệp cũ Vitalik Buterin về nhà phát triển Bitcoin, Jimmy Song sau những tuyên bố của anh liên quan đến cơ chế bằng chứng cổ phần Proof-of-Stakes (PoS).
x

Người sáng lập Cardano đáp trả lại những lời chỉ trích

Trong khi đó, Hoskinson lại không phải là loại người nhận những lời chỉ trích và im lặng; đúng hơn, anh ta là kiểu người sẽ liên tục bảo vệ ý tưởng của mình, ngay cả khi làm như vậy có thể bị coi là bất lịch sự.

Đây không phải là lần đầu tiên Hoskinson lên tiếng công khai chống lại một quan điểm hoặc nhận xét mà ông cho rằng là một cuộc tấn công trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm vào Cardano, và đương nhiên đây cũng sẽ không phải là lần cuối cùng.

Trước đây, người sáng lập Cardano đã từng chế nhạo người sáng tạo và Giám đốc điều hành của Terra, Do Kwon, sau khi anh ta đã đưa ra những nhận xét miệt thị về $ADA.

Cụ thể, Hoskinson đã dẫn chứng bài viết của Jimmy Song trên twitter cá nhân vào ngày 04/07 “Mức độ ngu ngốc ở đây không thể giải thích được”.

Trong bài viết trên trang cá nhân của mình, Song đã chỉ trích các hệ thống Proof-of-Stake như Cardano, Ethereum và một số blockchain khác sử dụng thuật toán khá tương đồng với nhau. Anh cho rằng các hệ thống này đều không thể giải quyết được vấn đề của Byzantine General và do đó, chúng không thể đảm bảo sự phân quyền thực sự:

“Proof-of-stake không giải quyết được vấn đề Byzantine Generals. Do đó, nó không cung cấp một sự đồng thuận phi tập trung. Nếu bạn không hiểu tweet này, thì bạn hoàn toàn không đủ tư cách để đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về bằng chứng cổ phần”

Vitalik Buterin phản bác nhà phát triển Bitcoin

Có vẻ như Buterin, người hiện đang làm việc trong quá trình chuyển đổi Ethereum từ thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang cơ chế Proof-Stake, đã không nhìn nhận tuyên bố này theo phương diện tích cực:

“Pro-tip: Nếu như có một truyền thống lâu đời về việc mọi người tranh luận A và B dựa trên những lập luận sâu sắc về toán học, kinh tế học và triết học đạo đức, và bạn nói rằng ‘B thật ngu ngốc vì một dòng mã lại có sự liên quan đến các định nghĩa’, thì có lẽ bạn đã nhầm.”

Vấn đề Byzantine Generals là gì?

Thế tiến thoái lưỡng nan của Byzantine Generals là một trở ngại đáng kể đối với nhiều mạng lưới khác nhau, đặc biệt là những mạng phụ thuộc vào sự đồng thuận. Vấn đề này nảy sinh do thực tế một số người tham gia mạng lưới cần đạt được một sự đồng thuận hệ thống hoạt động tốt, tuy nhiên thường thì không ai trong số những người này có thể tin tưởng lẫn nhau.

Trong khi đó, Bitcoin là blockchain đầu tiên cung cấp giải pháp cho vấn đề này thông qua việc triển khai hồ sơ công khai bất biến, góp phần làm giảm động lực cho những cá nhân không trung thực tham gia vào mạng.

 

0 bình luận, đánh giá về Charles Hoskinson (ADA founder) và Vitalik Buterin phản bác Bitcoin dev vì chỉ trích POS

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.03304 sec| 816.445 kb